Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tung 12 chiến đấu cơ F-16 dằn mặt Nga

Dàn chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh từ căn cứ không quân Eskisehir trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh quân sự ngay sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tung 12 chiến đấu cơ F-16 dằn mặt Nga

Shares

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 12 chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Eskisehir để thị uy sức mạnh quân sự với Nga một ngày sau vụ ám sát đại sứ Andrei Karlov tại Ankara (ngày 19.12)

Cụ thể, một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, 6 cặp chiến đấu cơ F-16 đã bay khỏi căn cứ không quân Eskisehir vào khoảng 19h30 (theo giờ địa phương) ngày 20.12 kèm theo một tiếng nổ lớn.

tho nhi ky bat ngo tung 12 chien dau co f-16 dan mat nga hinh anh 2

Dàn chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được điều động chỉ một ngày sau vụ Đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết khi tham dự lễ khai mạc của một triển lãm tranh ngày 19.12, khiến căng thẳng giữa Moscow và Ankara có nguy cơ leo thang.

Theo đó, giới quan sát cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ điều động dàn chiến đấu cơ F-16 vào thời điểm này là nhằm mục đích thị uy sức mạnh quân sự với Nga.

tho nhi ky bat ngo tung 12 chien dau co f-16 dan mat nga hinh anh 3

Căn cứ không quân Eskisehir

Sát thủ Mevlut Mert Altintas là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ ngay sau đó tại hiện trường.

Moscow đã phản ứng giận dữ trước vụ việc, với Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, vụ ám sát là một “hành động khủng bố”.

Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh rằng, vụ ám sát ông Karlov là một “hành động khiêu khích nhằm mục đích phá hủy quan hệ Nga-Thổ và tiến trình hòa bình tại Syria” trong khi đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố sẽ trả thù hung thủ.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã giải thích với phía Nga rằng, vụ ám sát đại sứ Andrei Karlov là do giáo sĩ Fethullah Gulen, kẻ thù của chính phủ Tổng thống Recep Yayyip Erdogan, đang sống ở Mỹ, đứng đằng sau giật dây.

Trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 20.12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khăng khăng cho rằng, ông Gulen phải chịu trách nhiệm cho vụ ám sát.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều biết rằng, đứng đằng sau vụ ám sát là Gulen”, ông Cavusoglu nói với ông Kerry.

Giáo sĩ Gulen cũng bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính hồi tháng 7 ở nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã lập tức gọi điện cho người đồng cấp Nga Putin ngay sau vụ ám sát. Ông Erdogan tuyên bố trên truyền hình rằng: “Đây là động thái khiêu khích nhằm phá hủy tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga – Thổ” đồng khẳng khẳng định quan hệ 2 nước sẽ không  bị ảnh hưởng bởi vụ việc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.