Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ dọa tấn công các ‘đồng minh’ của Mỹ ở Syria

0
6

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan

Ngày 29/10, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Hãng Reuters cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đang làm những gì cần thiết (có thể bao gồm cả chiến dịch quân sự) để ngăn chặn việc những người Kurd tại Syria dưới sự hậu thuẫn của Mỹ (báo Nga gọi là ‘đồng minh’ của Mỹ ở Syria) xây dựng hệ thống tự trị do người Kurd quản lý tại thành phố biên giới Tel Abyad.

Ankara cho rằng, tuyên bố của những người Kurd tại Syria đứng đầu là đảng “Liên minh dân chủ” (PYD) về việc “biến” Tel Abyad trở thành thành phố tự trị là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia vào chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Syria trong khuôn khổ liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ thực sự quan trọng sau vụ khủng bố do IS tiến hành tại biên giới giáp Syria ngày 20/7 vừa qua và vụ giết chết các cảnh sát tại các tỉnh phía đông nam đất nước, trong đó Đảng công nhân người Kurd (RPK) tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra thừ nhận là kẻ chủ mưu.

1

Các tay súng người Kurd tại thành phố Kobani ở Syria

Trong vòng 3 tháng gần đây, số người thiệt mạng do các tay súng người Kurd giết hại vào khoảng 150 người, trong đó chủ yếu là cảnh sát, binh lính.

Từ ngày 24/7, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh điều các máy bay tiêm kích không quân tấn công các mục tiêu RPK tại các tỉnh đông nam nước này và miền bắc Iraq.