Thổ Nhĩ kỳ : Bắt giữ 13 nghi phạm khủng bố Istanbul

0
8

Xe cứu thương tại sân bay Ataturk của Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, sau loạt nổ bom ngày 28/06/2016.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, hôm nay 30/06/2016, cảnh sát nước này đã bắt 13 nghi phạm, tình nghi tham gia loạt khủng bố tại sân bay quốc tế Atatuk tối thứ Ba, 28/06, khiến 42 người chết và 269 người bị thương.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bố ráp đồng thời 16 địa điểm tại Istanbul, bắt giữ 13 nghi phạm, trong đó có 3 công dân nước ngoài. Hiện tại các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không công bố danh tính của 3 kẻ khủng bố tự sát. Đây là điều khiến các nhà quan sát ngạc nhiên, vì chính quyền Ankara vốn rất mau lẹ khi công bố thủ phạm các vụ khủng bố tự sát do người Kurdistan tiến hành.

Hiện tại có nhiều giải thích khác nhau về diễn biến của vụ khủng bố kinh hoàng tại sân bay quốc tế lớn thứ ba châu Âu. Theo một nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ, một trong hai kẻ khủng bố là chiến binh người Tchetchenia, đến Thổ Nhĩ Kỳ, qua ngả Raqa, căn cứ địa của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) tại Syria.

Cho đến nay, chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt khủng bố, nhưng rất nhiều người nghi ngờ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đứng đằng sau vụ này. Chưa bao giờ Daech nhận trách nhiệm vụ một vụ khủng bố xảy ra trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ khủng bố tại sân bay Atatuk là vụ thứ tư trong vòng một năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, và là vụ đẫm máu nhất. Cách thức tiến hành khủng bố tại địa điểm này giống với hai loạt khủng bố tại Paris, tháng 11/2015 (khiến 130 người chết) và tại sân bay quốc tế Bruxelles mới đây (khiến 32 người chết).

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh tại vùng biên giới và nhiều địa điểm quan trọng. Theo thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ, hôm thứ Bảy trước, tại biên giới với Syria, an ninh nước này đã bắn hạ hai người bị nghi thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, đang chuẩn bị khủng bố.

SHARE