Thợ cơ khí Ai Cập bị nghi đánh bom máy bay chở khách Nga

0
4

Cho đến nay Ai Cập vẫn công khai tuyên bố rằng nước này không tìm thấy bằng chứng máy bay chở khách của hàng hàng không Nga MetroJet, gặp nạn trên bán đảo Sinai chỉ sau ít phút cất cánh từ sân bay Sharm el-Sheikh, là do khủng bố.

Một quan chức an ninh cấp cao tại hãng hàng không EgyptAir khẳng định rằng không một nhân viên nào của hãng bị bắt hay đang bị điều tra. Một quan chức Bộ Nội vụ nước này cũng cho biết không một vụ bắt giữ nào diễn ra.

Tuy nhiên, các nguồn tin tin cậy từ chối tiết lộ danh tính bởi tính chất nhạy cảm của cuộc điều tra tiết lộ rằng, một thợ cơ khí hãng hàng không EgyptAir đã bị bắt, cùng 2 cảnh sát sân bay và một nhân viên hành lý bị nghi tiếp tay cho thợ cơ khí trên đặt bom trên máy bay chở khách Nga.

“Sau khi tìm hiểu một trong phiến quân có người thân làm tại sân bay Sharm el-Sheikh, tổ chức khủng bố IS đã chuyển bom vào túi xách tay cho người này”, một nguồn tin cho biết và rằng nghi can đặt bom có người em họ gia nhập IS tại Syria vào một năm rưỡi về trước. “Anh ta được lệnh không đặt bất cứ câu hỏi nào và đặt bom trên máy bay”, nguồn tin nói.

Một nguồn tin khác tiết lộ 2 cảnh sát bị nghi là đã lờ mọi việc đi tại chốt an ninh trên sân bay. Tuy nhiên, có khả năng 2 cảnh sát này chỉ đơn thuần không hoàn thành chức trách của họ.

Các nguồn tin trên cho biết cho tới nay chưa nghi can nào bị truy tố.

Vụ rơi máy bay chở khách Nga đã làm dấy lên những hoài nghi về chiến dịch chống khủng bố của chính phủ Ai Cập và đã ảnh hưởng đến ngành du lịch Ai Cập, một ngành kinh tế mũi nhọn nước này. Hiện, chi nhánh của tổ chức khủng bố IS đang nổi loạn tại một số vùng tại bán đảo Sinai, dù bán đảo này ở cách xa các khu nghỉ dưỡng du lịch dọc bờ Biển Đỏ.

Trong khi đó, Nga và các nước phương Tây từ lâu nhận định rằng máy bay chở khách Nga bị nổ tung do bị gài bom. Tuy nhiên, Ai Cập bác bỏ và nói rằng nước này không tìm thấy bằng chứng nào cho việc đặt bom trên. Bất kỳ việc kết luận hay thừa nhận chính thức nào rằng máy bay chở khách Airbus A321 của Nga bị nổ tung bởi bom có thể buộc Ai Cập phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Nhân viên an ninh hãng hàng không EgyptAir cho biết lực lượng cảnh sát an ninh Ai Cập đã điều tra tất cả các nhân viên hãng tại sân bay Sharm el-Sheikh và thân nhân của họ nhưng họ không tìm ra manh mối nào.

Một tạp chí của tổ chức khủng bố IS đã đăng tải hình ảnh một lon nước ngọt Schweppes được IS chế thành bom để nổ tung máy bay chở khách Nga.

Theo Dân Trí