Thiếu quân trầm trọng, Đức chấp nhận “nuôi” lính đánh thuê

Theo thông tin được Reuters đăng tải, quân đội Đức đã quá thiếu sĩ quan đến nỗi phải đưa ra quyết định nhận đào tạo sĩ quan không phải người gốc Đức.

Cụ thể, quân đội Đức hiện đang chỉ có số lượng sĩ quan chỉ huy khoảng hơn 80% so với yêu cầu. Điều này khiến quân đội Đức bị thiếu đi một lượng lớn sĩ quan chỉ huy trong khi những sĩ quan hiện tại chắc chắn không chịu làm thêm giờ hoặc làm việc theo kiểu kiêm nhiệm. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-2

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen vừa cho biết nước này sẽ có ý định đào tạo sĩ quan từ những người không phải gốc Đức. Cụ thể là những người Ba Lan, Italia và Romania hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-3

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc để có thể tăng quân số từ 179.000 quân lên 198.000 quân trong năm 2024 tới đây. Nếu chỉ sử dụng người gốc Đức, con số tăng thêm này sẽ khó có thể lấp đầy. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-4

Theo một vài tài liệu mật của Bộ quốc Phòng Đức vừa bị lộ, hiện tại ở quốc gia này đang có khoảng 250.000 người Ba Lan, 185.000 người Italia và 155.000 người Romania trong độ tuổi từ 18 tới 40. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-5

Phía Đức tính toán, chỉ cần 10% trong số những người nước ngoài thuộc ba nước kể trên có ý muốn gia nhập quân đội thì sẽ đồng nghĩa với việc quân đội nước này có thêm 50.000 nhân lực nữa trong tương lai – một con số trong mơ với quân đội Đức hiện nay. Nguồn ảnh: Reuters.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-6

Phía Bộ quốc phòng Đức cho rằng nếu những người nước ngoài này muốn gia nhập quân đội Đức, họ sẽ phải là người định cư ở Đức lâu năm và phải nói trôi chảy tiếng Đức. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-7

Điều này khác với lực lượng lính Lê Dương trứ danh của Pháp – một lực lượng đánh thuê sẵn sàng nhận bất cứ ai, bất kể họ mới chỉ đến Pháp lần đầu và sẽ đào tạo tiếng Pháp cho những người muốn gia nhập lực lượng từ đầu. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-8

Với kinh nghiệm nhận lính đánh thuê nước ngoài hay nhận lính mang quốc tịch nước ngoài ít ỏi, có lẽ Đức không dám nhận những người lính không biết ngôn ngữ của quốc gia này. Tương tự với Nga – một quốc gia cũng sẵn sàng nhận lính đánh thuê nước ngoài với điều kiện người tình nguyện nói sõi tiếng Nga. Nguồn ảnh: BI.

Thieu quan tram trong, Duc chap nhan “nuoi” linh danh thue-Hinh-9

Ngoài việc mở cửa cho người mang quốc tịch nước ngoài, quân đội Đức còn nhắm vào cả lứa tuổi vị thành niên để đào tạo trong các trường Thiếu Sinh Quân. Phía Đức cho rằng nếu những thanh niên 14 15 tuổi đã được đào tạo trong môi trường quân đội, họ sẽ gắn bó lâu dài thậm chí là cả đời với quân đội thay vì xin giải ngũ chỉ sau một vài năm như thông thường. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Theo Kiến Thức.