Thiếu nữ gốc Việt Đưa Dự Luật Ra QH Hoa Kỳ

0
11

Amanda Nguyen

Người gốc Việt nổi tiếng nhất trong giới phụ nữ Hoa Kỳ tuần này là cô Amanda Nguyen, 24 tuổi.

Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Ba đã trình dự luật đê3 tăng thêm quyền cho các nạn nhân bị tấn công tình dục, và người có công vận động dự luật này là cô Nguyen.

Cô Amanda Nguyen hiện nay là người liên lạc giữa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao, và cô đang học để trở thành một nhà phi hành gia không gian.

Nguyen trở thành nhà vận động cho những nạn nhân bị tấn công tình dục vì bản thân cô rơi vào một hoàn cảnh nạn nhân giữa phức tạp pháp lý.

Cô bị tấn công tình dục ở Cambridge, Massachusetts hồi tháng 10-2014. Trong vòng 24 giờ, cô tới ngay bệnh viện và xin một thử nghiệm về chứng cớ bị hiếp dâm.

Vấn đề là, Phòng Thí Nghiệm Cảnh Sát Massachusetts chấp nhận giữ hồ sơ này trong 6 tháng, và tới cuối 6 tháng là sẽ phá hủy các chứng cớ này.

Đó là lý do cứ mỗi 6 tháng cô phải làm đơn xin Phòng Thí Nghiệm lưu giữ tiếp chứng cớ cho 6 tháng nữa.

Phi lý là, luật tiểu bang Massachusetts cho phép truy tố hung thủ hiếp dâm trong vòng 15 năm. Nếu hủy chứng cớ trong 6 tháng, làm sao tới các năm sau có chứng cớ để truy tố kẻ hiếp dâm?

Đó là lý do cô vận động các Thượng nghị sĩ Dân Chủ đưa ra dự luật có tên là Sexual Assault Survivors Act để tăng quyền cho nạn nhân, để hô sơ chứng cớ được các phòng thí nghiệm lưu giữ miễn phí theo đúng thời gian các tiểu bang cho truy tô kẻ hiếp dâm.

Dự luật Sexual Assault Survivors Act này cũng đã được Hạ Viện đưa ra tháng 4-2015.

Nhiều báo Mỹ đã phỏng vân cô Amanda Nguyen hôm Thứ Tư.

Trung bình mỗi năm có 293,066 vị bạo lực tình dục ở Mỹ.

Nhưng chỉ có 20% trong năm đầu đại học dám bước ra báo cáo khi họ bị hiếp dâm

Theo Viet Bao

SHARE