Thiếu niên ‘con nhà giàu’ Mỹ bị bắt ở Mexico

Ethan Couch, 18 tuổi, đã nhuộm lại tóc và râu, khi cảnh sát Mexico lập biên bản bắt giữ. (Hình: AP/Mexico’s Jalisco state prosecutor’s office)

Thiếu niên “hư đốn con nhà giàu” từng say rượu lái xe đụng chết bốn người bộ hành, rồi bị truy nã vì trốn lệnh quản chế, vừa bị bắt lại ở Mexico.

Báo LA Times trích dẫn lời nhà chức trách Mexico đưa ra hôm Thứ Ba cho hay, họ bắt được cậu Ethan Couch, 18 tuổi, và mẹ là bà Tonya Couch, vào tối Thứ Hai ở khu phố cổ thuộc ngoại ô của Puerto Vallarta.

Hai mẹ con biến mất khỏi Texas vài tuần trước đó sau khi các nhà điều tra nghi ngờ bà Tonya một lần nữa đang tìm cách bảo vệ con trai bà khỏi bị rắc rối với pháp luật.

Hồi năm 2013, khi cậu Ethan chỉ mới 16, cậu lái xe đụng chết bốn người đi bộ gần Forth Worth, Texas, trong khi đang say rượu.

Công tố viện muốn cậu phải ngồi tù 20 năm nhưng thay vì vậy cậu chỉ phải vào điều trị tại một cơ quan cai nghiện và chịu 10 năm quản chế, sau khi một chuyên gia lý luận trước một phiên tòa thiếu niên phạm pháp, rằng cậu Ethan bị mắc chứng “con nhà giàu hư đốn,” mất khả năng phân biệt đúng sai, do cậu được nuông chìu từ bé, không bao giờ bị cha mẹ trừng phạt khi làm sai quấy.

Án lệnh của quan tòa lúc bấy giờ gây phẫn nộ trong công luận lẫn về phía công tố.

Đến khi văn phòng biện lý Tarrant County hồi đầu Tháng Hai bắt đầu điều tra phải chăng cậu Ethan vi phạm lệnh quản chế vì say sưa tại một buổi party, điều có thể đưa đến việc cậu Ethan phải ngồi tù thật sự, thì cả hai mẹ con bỗng biến mất, dẫn đến cuộc lùng bắt suốt cả tháng.

Các giới chức tình nghi hai mẹ con vượt biên giới qua Mexico bằng chiếc Ford F-150 đời 2011 của bà Tonya. Họ thẳng xuống đến Puerto Vallarta, nơi họ có thể trà trộn vào với các khách du lịch người Mỹ khác.

Nhà chức trách Mexico công bố hình ảnh cho thấy cậu Ethan đã nhuộm mái tóc và bộ râu vàng sang màu nâu sẫm.

Theo lời các giới chức tiểu bang Jalisco, cả hai nhập vào Mexico bất hợp pháp, không có giấy tờ du lịch hợp lệ, và nhà chức trách chuyển giao họ cho cơ quan di trú Mexico để chờ làm thủ tục dẫn độ về Mỹ.

Cảnh sát trưởng Tarrant County không cho biết làm thế nào họ truy tầm được hai mẹ con xuống đến tận Puerto Vallarta nhưng nói rằng những người gần gũi với gia đình cậu Ethan đã cung cấp các thông tin quan trọng.

Cảnh sát nói, cha của Ethan hoàn toàn hợp tác trong cuộc điều tra và rằng họ chưa tin là ông có dính líu vào việc bỏ trốn của hai mẹ con.

Bà Sharen Wilson, biện lý Tarrant County, nói, bà Tonya Couch có thể bị truy tố tội cản trở việc bắt cậu Ethan, việc khiến bà có thể bị tù từ 2 đến 10 năm.

Về hình phạt đối với tội bỏ trốn của Ethan có vẻ như một lần nữa gây sôi nổi nơi công luận, vốn cho đây là khe hở của luật thiếu niên phạm pháp.

Dù Ethan nay đã lên 18 nhưng lệnh quản chế vẫn thuộc trách nhiệm của tòa thiếu niên, có nghĩa là cậu chỉ bị giữ cho đến khi lên 19 vào Tháng Tư năm tới, lúc mà cậu được trả tự do.

Phần còn lại của bản án 10 năm quản chế sẽ chuyển lên tòa dành cho người lớn nhưng đằng nào thì cậu cũng sẽ được thả về.

Biện Lý Wilson nói, bà dự trù yêu cầu chuyển trường hợp quản chế của cậu Ethan lên tòa người lớn sớm hơn, nơi một thẩm phán có thể cho án nặng hơn, khiến cậu có thể lãnh án tối đa 120 ngày tù cộng với tám năm quản chế gay gắt hơn.

Bà Wilson, người muốn cậu Ethan phải ngồi tù 10 năm, nói thêm: “Tôi muốn hệ thống tòa án của chúng ta khác đi. Đây là vấn nạn của luật pháp tiểu bang Texas.”

:NV:

SHARE