Thiếu ngủ có thể làm cho tăng cân

0
14

(Hình minh họa: Getty Images/Vanderlei Almeida)

Thiếu ngủ có thể đưa đến nguy cơ bị tăng cân, tình trạng tương tự như người hút cần sa, vì lúc thiếu ngủ, não bộ chúng ta tạo ra endocannabinoids, hóa chất tìm thấy trong cần sa.

Tạp chí Consumer Report trích thuật lời Bác Sĩ Erin Hanlon, chuyên gia về giấc ngủ của đại học University of Chicago, người thực hiện cuộc nghiên cứu, vừa được đăng trên tập san Sleep.

Bác Sĩ Hanlon nói: “Những hóa chất này sinh ra hiệu ứng thèm ăn, khiến người ta tìm những thức ăn khoái khẩu có nhiều chất béo, đường và muối.”

Ông tiếp: “Khi chúng ta thiếu ngủ, hóa chất này tích tụ nhiều trong máu, khiến trong ngày, chúng ta khó cưỡng lại khi trông thấy một lọ bánh qui, thứ thực phẩm làm cho chúng ta lên cân. Rõ ràng là một dây liên hệ giữa sự thiếu ngủ với sự gia tăng nguy cơ bị mập phì.”

Bác sĩ Hanlon cùng các phụ tá thử nghiệm giả thuyết về sự gia tăng chất endocannabinoid khi thiếu ngủ, qua nghiên cứu đối với 14 người được chia thành hai nhóm.

Một nhóm ngủ 8.5 giờ và một nhóm chỉ ngủ 4.5 giờ mỗi đêm trong suốt bốn đêm liên tiếp.

Xét nghiệm máu của họ hằng giờ cho thấy mức endocannabinoid trong nhóm người ngủ 8.5 giờ tăng cao nhất vào giờ trưa rồi hạ xuống nhanh chóng khoảng hai giờ sau.

Ngược lại, nhóm người ngủ 4.5 giờ có mức endocannabinoid lên cao nhất vào lúc 2 giờ trưa và đứng yên như vậy đến tối.

Đồng thời hai nhóm được theo dõi về lượng calorie trong thực phẩm họ tiêu thụ trong ngày.

Cả hai cùng dùng lượng calorie bằng nhau ở giờ ăn trưa, nhưng từ trưa đến giờ ăn tối, nhóm ngủ đầy đủ tiêu thụ khoảng 600 calorie, trong khi nhóm thiếu ngủ lại dùng đến hơn 1,000 calorie.

Ngoài ra, người ngủ ít khó cưỡng lại với thức ăn khoái khẩu và tiêu thụ gấp đôi lượng chất béo và chất đạm, so với người ngủ đầy đủ.

Không thể biết rõ số giờ ngủ chính xác để có thể tránh bị tăng lượng endocannabinoid vì nhu cầu ngủ thay đổi khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, theo tổ chức National Sleep Foundation, người ở tuổi trưởng thành nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm

:NV:

SHARE