Thiếu 80 triệu đồng, người đàn ông trụ cột gia đình đứng trước nguy cơ tàn phế

Anh Hà Thêm và con gái út đang học lớp 3

Từng là người đàn ông trụ cột gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho 3 đứa con đang tuổi ăn học, nhưng giờ đây anh nằm đó bất lực và tuyệt vọng.

Cách đây hơn 1 năm, anh Hà Thêm (SN 1972, trú thôn Ngũ Đông, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phát hiện mình bị thoái hoá xương đùi nhưng không có tiền chữa trị. Tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, việc di chuyển dần trở nên khó khăn, đau nhức thường xuyên khiến cơ thể anh suy nhược.

Cũng từ đó, mọi chi phí sinh hoạt, thuốc men, học hành của con cái… đều đặt lên vai người vợ hiền tần tảo. Cuộc sống ngày càng túng quẩn, bế tắc, tiền lương công nhân bấp bênh của chị Trần Thị Nga (SN 1976, vợ anh Thêm) không đủ sức để cán đáng tất cả.

Nếu không có 80 triệu phẫu thuật đôi chân anh có thể tàn phế vĩnh viễn
Nếu không có 80 triệu phẫu thuật đôi chân anh có thể tàn phế vĩnh viễn
Bất lực và tuyệt vọng là cảm giác của anh lúc này
Bất lực và tuyệt vọng là cảm giác của anh lúc này

Thương cha bệnh tật, mẹ kiệt sức vì lao lực quá mức, hai em Hà Đức Cảnh (SN 1997) và Hà Đức Phúc (SN 2000) đã nghỉ học giữa chừng để kiếm tiền phụ mẹ, để em gái út được tiếp tục đến trường. Rời xa quê hương, Cảnh vào Sài Gòn làm công nhân may nhưng cũng chẳng khấm khá gì, trong khi đó Phúc chưa đủ tuổi lao động nên chỉ có thể phụ người ta chăn nuôi dê.

Nhìn cảnh hai con đang tuổi ăn học, đường tương lai đang rộng mở bỗng chốc rơi vào tăm tối, anh hận mình sao quá vô dụng, giờ đây lại trở thành gánh nặng cho các con. Nhiều lúc chán đời chỉ muốn được giải thoát cho xong, nhưng nhìn nụ cười, niềm hy vọng ngập tràn trong mắt vợ con, anh lại không đành buông xuôi. Anh phải cố gắng sống và chiến đấu vì các con, rồi có ngày hạnh phúc sẽ mỉm cười với gia đình nhỏ.

%image_alt%
%image_alt%
Giấy khám bệnh của anh
Giấy khám bệnh của anh

Nhưng bi kịch vẫn chưa hồi kết thúc khi cách đây gần một tháng anh được người thân chở đi trên đường thì va chạm với xe máy của một thanh niên say xỉn. Sau tai nạn, anh nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vợ, mẹ già và những người hàng xóm tốt bụng xung quanh. Một chân bị thoái hóa xương đùi ngày càng trầm trọng, nay lại thêm gãy xương cổ tay và gãy xương ống chân cần phải phẫu thuật nếu không anh có thể vĩnh viễn mất đi hai chân của mình.

Chi phí phẫu thuật lên đến 80 triệu đồng; đây là con số quá lớn đối với gia đình thuộc diện khó khăn; trong khi đó vợ anh đang còn phải chạy ăn từng bữa cho gia đình, tiền thuốc men, tiền nợ nần sau lần anh nhập viện, lãi ngân hàng từ số tiền vợ chồng vay làm nhà sau hai lần bị bão đánh sập năm 2006 và 2013…

Ảnh chụp X-Quang gãy xương ống chân
Ảnh chụp X-Quang gãy xương ống chân

Không kìm được lòng, chị Nga nức nở khiến chúng tôi cũng thấy xót xa, chị tâm sự: “Anh đau và khó chịu lắm, nhiều đêm ảnh trằn trọc không ngủ được vì hai chân tê nhức nhưng cũng cố chịu đựng vì sợ vợ con lo lắng. Bác sĩ bảo chỉ có phẫu thuật mới hy vọng giữ lại đôi chân nhưng 80 triệu là con số quá lớn với gia đình. Thương anh lắm nhưng tôi cũng đành bất lực, nợ cũ cũng chưa trả xong, biết xoay sở ở đâu bây giờ”.

Tình trạng bệnh mình cũng như kinh phí chữa trị quá lớn nên anh Thêm gần như không còn chút hy vọng gì. Tuy nhiên, anh không mong mình sẽ là gánh nặng cho vợ con. “Dù làm lụng khổ cực mấy tôi cũng chịu được, nhưng cứ nằm một chỗ liên lụy đến vợ con tôi không thể nào chịu nổi. Kinh phí chữa trị quá lớn, bây giờ chỉ ước có phép màu cho tôi khỏi bệnh, đi lại được để còn kiếm tiền lo cho các con, tương lai chúng còn dài không thể dở dang thế được. Nhưng, ước chi….”, anh bỏ lửng câu nói trong sự chán chường.

Vợ anh, chị Nga đang cạn dần niềm hi vọng cứu lấy đôi chân của chồng, cứu lấy tương lai những đứa con của mình. Vợ chồng chị hoàn toàn không định đoạt được bởi nghèo khó, khổ cực. Hy vọng quá đỗi mong manh khi khoảng cách đến ca phẫu thuật cứu anh vẫn còn xa vời. Chị lại hoang mang trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Nói về hoàn cảnh của anh Thêm, ông Hà Thọ (Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ thôn Ngũ Đông, Điện Thắng Nam) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Thêm khá khó khăn, anh lại bệnh tật nên gia cảnh càng rất túng quẩn. Chúng tôi cũng có kêu gọi nhưng địa phương khá khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều. Hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ để anh có thể thực hiện ca phẫu thuật của mình, vì anh là trụ cột chính của gia đình, các con anh phải bỏ dở việc học vì quá khó khăn”.

Ông Nguyễn Văn Cam (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Thắng Nam) cho biết: “Gia đình anh Thêm là một trong những hoàn cảnh khó khăn của xã. Là trụ cột chính trong nhà nhưng anh lại rơi vào hoàn cảnh bi kịch như vậy, các con phải dở dang việc học. Hy vọng các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ để anh có kinh phí chữa bệnh, sinh hoạt bình thường và còn lo cho các cháu quay trở lại trường học”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Chị Trần Thị Nga (thôn Ngũ Đông, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam)

Số ĐT: 0934914051

Theo Dân trí