Thiếu 70 triệu đồng, người phụ nữ dân tộc Dao mắc bệnh tim có nguy cơ chết não

0
9
Cô Mẩy bị 2 bệnh van tim đó là hẹp hở van 2 lá và hẹp hở van động mạch chủ đồng thời có huyết khối hết trong buồng tim

Trở vào khoa C3, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai, lúc đó đã là hơn 12h giờ trưa nhưng bác sĩ Phạm Hoàng Tiến – Phó trưởng phòng C3 vẫn chưa đi nghỉ bởi lẽ: “Bệnh nhân này tình trạng nguy hiểm quá rồi em ạ, cần phải mổ thôi nhưng kinh phí thì chưa biết lấy ở đâu ra. Từ sáng đến giờ, các anh cũng đang tìm cách để xem có nguồn nào cứu bệnh nhân hay không nhưng vẫn chưa có nên sốt ruột quá”.

Cô cần phải phẫu thuật sớm nếu không sẽ bị chết não với chi phí lên đến 90 triệu đồng.
Cô cần phải phẫu thuật sớm nếu không sẽ bị chết não với chi phí lên đến 90 triệu đồng.

Sau những lời chia sẻ ban đầu về tình trạng của bệnh nhân Tẩn Pà Mẩy (bản Sín Chải 1, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên) bác sĩ Tiến lấy tập hồ sơ bệnh án ra chỉ cho tôi xem đồng thời nhấn mạnh:

“Bệnh nhân bị 2 bệnh van tim đó là hẹp hở van 2 lá và hẹp hở van động mạch chủ đồng thời có huyết khối chết trong buồng tim. Nếu như bệnh nhân không được mổ thì sẽ bị đột tử bất cứ lúc nào, còn nếu mổ thì chi phí sẽ là 90 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản bảo hiểm đi rồi.

Đi vay cả bản mới được 20 triệu đồng, số tiền còn lại cô chịu không biết vay của ai.
Đi vay cả bản mới được 20 triệu đồng, số tiền còn lại cô chịu không biết vay của ai.
Thương mẹ nhưng anh Sểnh không biết làm gì.
Thương mẹ nhưng anh Sểnh không biết làm gì.

Thông thường khi bị hẹp hở van động mạch chủ thì cung lượng tim tăng lên nhưng ở bệnh nhân này đã bắt đầu giảm xuống rồi nên nếu để muộn nữa thì không mổ được. Mà đã không mổ được thì huyết khối đầy trong buồng tim lan từ tiểu nhĩ xuống hết cả nhĩ rồi nên khối này mà bật ra bắn lên não là liệt và bệnh nhân sẽ chết thôi”.

Kết thúc cuộc trao đổi, gương mặt bác sĩ Tiến trùng xuống với đầy vẻ lo lắng. Họ là bệnh nhân dân tộc, nghèo quá, lại vượt chặng đường dài đến hơn 600km xuống đến Hà Nội với hi vọng được cứu sống nhưng số tiền 90 triệu đồng là một điều không thể nên trong phòng bệnh cả mẹ, cả con đều ngồi khóc.

Gương mặt hiền lành và có phần ngô nghê, cô Mẩy bảo: “Đi xe mệt lắm nhưng không dám ngủ đâu vì ngủ là tim nó cũng ngủ rồi ngừng đập chết luôn thì bác sĩ không cứu được nữa nên từ nhà lên đây là lúc nào cũng phải mở mắt”.

Sợ hãi phải chết, cô Mẩy liên tục cầu xin sự giúp đỡ.
Sợ hãi phải chết, cô Mẩy liên tục cầu xin sự giúp đỡ.

Là gia đình người dân tộc Dao, vợ chồng cô Mẩy và các con quanh năm chỉ bám lấy nương, lấy rẫy để có cái ăn nên số tiền khổng lồ kia là điều mà cô chưa bao giờ dám nghĩ đến. Ở nhà cô mệt đến không ăn, không thở được nên anh em và bà con trong bản bảo xuống Hà Nội chữa nên cô mới dám đi. Xuống đến viện được báo chi phí cho ca mổ lên đến 90 triệu đồng khiến cô như ngồi trên đống lửa. Cô bảo: “Không muốn chết đâu nhưng không có tiền thì phải chịu chứ biết làm thế nào giờ?”.

Hai mẹ con ở viện, chỉ biết ngồi một góc buồn thiu vì không vay được tiền.
Hai mẹ con ở viện, chỉ biết ngồi một góc buồn thiu vì không vay được tiền.
Gia đình đang đi vay được khoảng 20 triệu đồng, cô còn thiếu 70 triệu nữa thì mới có thể tiến hành ca mổ.
Gia đình đang đi vay được khoảng 20 triệu đồng, cô còn thiếu 70 triệu nữa thì mới có thể tiến hành ca mổ.

Đưa mẹ xuống viện, con trai Chảo A Sểnh cũng đứng ngồi không yên nhưng còn làm được gì hơn khi mà anh cứ liên tục cầm cái điện thoại gọi nhưng không có kết quả gì. Thương mẹ, anh ngồi thừ mặt, đôi mắt cũng bắt đầu rơm rớm nước. Nhà nghèo quá, chẳng có gì, giờ mẹ lại cần dùng số tiền lớn anh thật không biết lấy ở đâu ra nên tủi thân ngồi khóc. Anh bảo: “Nhờ anh em đi vay cả bản thì gọi điện lên bảo là chỉ vay được khoảng 20 triệu nhưng hiện tại số tiền ấy vẫn chưa được gửi lên đây”.

Nhìn hai mẹ con lúc này, chúng tôi ai cũng lo lắng, thương cô rồi lại có cái cảm giác nơm nớp sợ hãi bởi theo lời bác sĩ Tiến nếu không mổ sớm thì khối huyết trong tim sẽ bật ra bắn lên não làm liệt và bệnh nhân sẽ chết thôi. Nếu như điều đó xảy ra, ca mổ sẽ không được diễn ra nữa cho dù lúc đó có đủ tiền đi chăng nữa… Đó cũng là lí do khiến tình trạng của cô gấp quá rồi và không còn nhiều thời gian nữa. Sự sống mong manh, cô lại càng sợ khi cảm nhận rõ ràng 1 chân đã bước sang bên kia cửa tử.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Cô Tẩn Pà Mẩy (Bản Sín Chải 2, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên)

Hiện cô Mẩy đang được điều trị tại khoa C3, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai.

Số ĐT: 0129.546.0141

Theo Dân trí