Thiếu 50 triệu đồng, tính mạng người mẹ nghèo nguy kịch vì suy tim nặng

0
12

Hoàn cảnh gia đình éo le khi chồng chết đã lâu, một mình chị đi làm phu hồ nuôi 3 con nhỏ dại.

Trở vào phòng C6 Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chúng tôi ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hòa hiện đang được cấp cứu đặc biệt. Là người điều trị trực tiếp cho chị, bác sĩ Phạm Trần Linh không giấu được sự lo lắng trên gương mặt:

“Bệnh nhân trước khi nhập viện đã bị sốt cao và đã nằm ở cac bệnh viện tuyến dưới điều trị 2 tháng. Lên đến đây, qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có biểu hiện bị suy tim nặng, gan to, phù cổ chướng, bệnh nhân khó thở nhiều phải ngồi để thở chứ nằm cũng rất khó khăn bên cạnh đó bệnh nhân còn bị nhiễm khuẩn trong máu do ổ nhiễm khuẩn trong tim.

Tại khoa, bệnh nhân được điều trị suy tim tích cực và dùng kháng sinh mạnh để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên qua siêu âm thì thấy tình trạng suy tim của bệnh nhân rất là nặng, hở van động mạch chủ nhiều. Van động mạch chủ là van giữa tim và động mạch chủ, bình thường van 1 chiều cho máu đi từ tim đến động mạch chủ nhưng giờ van của chị Hòa bị hở ra nhiều rồi nên máu đi ngược lại bình thường. Bên cạnh đó có còn phát hiện 1 cục sùi ở van động mạch chủ, đó chính là ổ nhiễm khuẩn và càng ngày ổ đó càng to ra, nó ăn dần vào tim, vào vòng van và thành cơ tim tạo ổ áp xe. Rất là nguy hiểm nếu như càng để lâu thì ổ áp xe đó có thể vỡ ra khiến cho bệnh nhân sẽ bị nhiều biến chứng rất nghiêm trọng thậm chí tử vong. Vì vậy mà chỉ còn 1 con đường duy nhất để cứu sống bệnh nhân là phải phẫu thuật. Chi phí cho ca phẫu thuật sau khi trừ hết các khoản bảo hiểm sẽ là từ 50- 70 triệu đồng”.

Bệnh của chị đã ở mức báo động, nếu không được phẫu thuật tính mạng của chị sẽ nguy kịch.

Bệnh của chị đã ở mức báo động, nếu không được phẫu thuật tính mạng của chị sẽ nguy kịch.

Tình trạng bệnh nhân nặng, điều khiến cho các bác sĩ và mọi người càng thương chị nhiều hơn bởi hoàn cảnh gia đình quá éo le nên chị dù đã cố gắng lắm cũng chỉ vay được tất cả 10 triệu đồng mang đóng viện phí. Giọng yếu ớt và thoi thóp, chị khe khẽ kể chuyện khi có người vào thăm:

“Chồng chị bị xơ gan cổ chướng chết 7 năm nay rồi, để lại cho chị 3 đứa con. Chị có 1 cháu lớn là cháu Nga đây, còn hai em nhỏ ở nhà, đứa đang học lớp 7, đứa học lớp 3. Giờ chị bị bệnh không biết trông chờ vào ai cả, chị sợ chết lắm em ạ vì chết rồi không có ai lo cho các cháu”.

Bác sĩ cho biết trong tim chị còn có cục sùi, đó là ổ nhiễm trùng nguy hiểm cho tính mạng của chị.

Bác sĩ cho biết trong tim chị còn có cục sùi, đó là ổ nhiễm trùng nguy hiểm cho tính mạng của chị.

Chị Hòa không dám cầu xin ai cho mình tiền mà chỉ dám xin ai đó cho chị vay để chị sống, trở về nhà chị sẽ đi làm trả dần.

Chị Hòa không dám cầu xin ai cho mình tiền mà chỉ dám xin ai đó cho chị vay để chị sống, trở về nhà chị sẽ đi làm trả dần.

Dứt lời cũng là lúc chị mệt lả không còn sức nên phải có người đỡ để chị dựa vào. Lúc này trông chị yếu ớt như một cành cây sắp gãy, có lẽ là thời gian của chị sẽ không còn nhiều nếu như không có tiền tham gia ca mổ, nhưng một mình cô bé Nga thì làm được gì ngoài việc ở trên này chăm mẹ.

“Mẹ em mệt lâu rồi nhưng cố dấu để đi phu hồ, cho đến khi mẹ em bị nặng và ngất ở chỗ làm, mấy cô đi làm cùng mẹ em mới báo em. Em cũng nghĩ mẹ mệt thôi, lên trên này bác sĩ bảo mẹ em bị tim nặng cần phẫu thuật nhưng em không có tiền chị ơi. Em không biết làm gì để cứu mẹ em nữa chị ạ”.

Giọng khẩn thiết và đầy lo sợ, Nga không giữ được bình tĩnh nên cũng đổ sụp xuống nền nhà. Thương mẹ, xót em, nhưng phận gái đã đi lấy chồng, lại không lấy gì là dư giả nên em cũng bất lực, không biết vay ai để có tiền cứu mẹ.

Chị Hòa lo sợ nếu mình chết đi rồi, ai sẽ chăm các con còn nhỏ.

Chị Hòa lo sợ nếu mình chết đi rồi, ai sẽ chăm các con còn nhỏ.

Chị cầu xin sự giúp đỡ để được sống tiếp.

Chị cầu xin sự giúp đỡ để được sống tiếp.

Chứng kiến cảnh mẹ con chị Hòa chăm nhau trong nước mắt và sự bất lực, lần nữa bác sĩ Linh lại càng sốt ruột:

“Bệnh nhân phải mổ để thay van và lấy hết ổ nhiễm khuẩn đi thì mới sống được. Chị Hòa còn trẻ quá, mới 44 tuổi nên tiên lượng cuộc mổ là tốt. Nếu như không được mổ thì bệnh nhân sẽ tử vong, đó là điều rất đáng tiếc”.

Tính mạng của chị Hòa đang bị đếm ngược từng ngày nếu như chưa được phẫu thuật.

Tính mạng của chị Hòa đang bị đếm ngược từng ngày nếu như chưa được phẫu thuật.

Nghe bác sĩ tâm sự, chúng tôi cũng nóng lòng như ngồi trên đống lửa, con số 50 triệu đồng để đổi lấy một mạng người, nghe chua chát, đớn đau nhưng là sự thật. Chồng chị chết rồi, chẳng còn ai có thể đứng lên lo hay chạy vạy cho chị nên trong cuộc chiến sinh tử này chị hoàn toàn bất lực và một mình. Sợ hãi mẹ chết, Nga lại níu tay chúng tôi mà khẩn thiết: “Xin hãy giúp mẹ em với, mẹ em sắp chết rồi !” khiến những người có mặt cũng hoang mang, sợ hãi nếu như mẹ của em còn chưa được mổ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Hòa (thôn Hữu Chấp, xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

Số ĐT: 01635.489.393 (Số con gái chị Hòa, em Nguyễn Thị Thanh Nga)

Theo Dân trí