Thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị mất trộm ở Vũng Tàu

0
8

Ông Lê Thanh Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (trái) và ông Vương Hữu Tuấn, Cục trưởng cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân chỉ đạo tại cuộc họp khẩn cấp sáng ngày 6/4/2015.

Chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hôm nay ra thông báo khẩn cấp truy tìm thiết bị chứa nguồn phóng xạ hạt nhân Co-60 bị thất lạc từ Nhà máy Thép Pomina 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ông Lê Thanh Dũng cho biết bất kỳ ai cung cấp thông tin về nguồn phóng xạ bị mất sẽ được thưởng.

Tuy nhiên báo chí trong nước đưa tin này không nói rõ mức tiền thưởng là bao nhiêu.

Theo thông báo chính thức, Nhà máy Thép Pomina 3 được phép có thiết bị sử dụng nguồn phóng xạ C0-60 để do mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép.

Được biết ngoài các ứng dụng có ích lợi trong sản xuất công nghiệp, nguồn phóng xạ bị mất CO-60 cũng có thể gây ra tác hại cho sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp, đồng thời được bọn gian sử dụng để chế tạo bom bẩn.

Trước đó vào tháng 9/2014, một Công ty ở TP.HCM cũng bị trộm thiết bị chụp ảnh xuyên thấu chứa phóng xạ Iridium 192. Nhà chức trách sau đó đã thu hồi được thiết bị này từ nơi trọ của một nghi can.

:R:

SHARE