Thiền Viện Sùng Nghiêm cử hành Đại Lễ Vu Lan

Sáng Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9, 2018 vừa qua, Thiền Viện Sùng Nghiêm do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan tại hội trường của Thiền Viện.

Đến chứng minh và tham dự có Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Sư Cô Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), hai sư cô người ngoại quốc và Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật (Đại Diện Miền Quảng Đức), và một số Huynh Trưởng miền Vĩnh Nghiêm..

Ni Sư Chân Thiền (bên phải) và Ni Sư Chân Diệu trước bàn thờ trong chánh điện Thiền Viện Sùng Nghiêm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Quan khách tham dự có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster và phu nhân, Đại Tá Lê Bá Khiếu (cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi), Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu – Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, DS Vũ Bội Tú (cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và thân mẫu là cụ Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, nhà giáo Diệu Ngọc Cao Minh Châu, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An, các thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện cùng đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử và phóng viên hai nhật báo Viễn Đông, Việt Báo và hai đài truyền hình địa phương.

Hai thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân phụ trách điều hợp chương trình với phần khai mạc, trong đó có lễ chào cờ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ Phật Giáo cùng một phút mặc niệm do ban hợp ca Thiền Sinh Thiền Viện Sùng Nghiêm phụ trách. Sau đó, MC Minh Hồng cung thỉnh Ni Sư Chân Diệu lên chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc đại lễ.

Ni Sư Chân Thiền, Viện Chủ Thiền Viện, phát biểu trong lễ Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ni Sư Chân Diệu nói, “Chúng ta hội họp nhau đông đủ như thế này một năm chỉ có hai lần thôi. Một là ngày đại lễ mừng Phật Đản Sinh để noi gương giác ngộ của Đức Phật, hai là ngày đại lễ Vu Lan như hôm nay để noi gương đại hiếu của Đức Mục Kiền Liên. Tuy là chúng ta ít gặp nhau thật đấy! Nhưng khi đã gặp nhau như ngày hôm nay thì chúng ta đã thể hiện và ngầm nói với nhau, Tất cả những gì sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất như tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm. Cho nên dù xa xôi, dù bận bịu, dù già cả, dù mệt mỏi tới đâu nhưng quý vị vẫn cố gắng đến đông đủ để cùng làm lễ Vu Lan với chúng tôi. Đó là một tình thương yêu không thể nào tả xiết. Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chắp tay Tri Ân quý vị….”

Sau khi nêu ý nghĩa và mục đích tổ chức lễ Vu Lan, cuối bài diễn văn khai mạc, Ni Sư Chân Diệu chúc mọi người được nhiều sức khỏe, vui tươi trong mùa báo hiếu, và Ni Sư tuyên bố khai mạc đại lễ Vu Lan trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.


Ni Sư Chân Thiền tặng hoa, tặng chuỗi Bồ Đề và ôm hôn cụ Vũ Bội Thừa 100 tuổi. Đứng bên cạnh là DS Vũ Bội Tú con gái cụ Thừa (Thanh Phong/Viễn Đông).

Tiếp theo, Ban Tổ Chức cung thỉnh Ni Sư Chân Thiền lên thông qua nghi thức Tôn Kính và Trang Nghiêm trong buổi lễ, đồng thời giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni. Trước hết, Ni Sư Viện Chủ chào mừng và cảm tạ chư tôn thiền đức, cám ơn tất cả đại chúng năm nào cũng đến tham dự với Thiền Viện, và để giữ cho buổi lễ được trang nghiêm, vì một năm chỉ có một lần, tất cả những lời lẽ phát biểu đều tuyệt đối chân thành tán dương Đức Phật, Thầy Tổ, Ông Bà, Cha Mẹ, Cửu Huyền Thất Tổ và vũ trụ vạn vật nên Ni Sư tha thiết xin quý quan khách từ bi, hoan hỷ, tắt cell phone, tránh nói chuyện riêng để tôn trọng sự trang nghiêm và xin tha thứ mọi khuyết điểm trong buổi lễ.

Sau đó, Ni Sư giới thiệu Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, lần đầu tiên tham dự đại lễ Vu Lan với Thiền Viện. Ngoài ra có Đại Đức Quảng Thuận, và một số Ni Sư, Sư Cô Việt, Mỹ thuộc các chùa và tự viện tại Orange County đến tham dự.

Kế đến, Đốc Sự và cũng là nhạc sĩ dương cầm Nguyễn Phú Hùng, Giám Đốc Đài Phát Thanh Hương Sen tuyên đọc bài “Nén Tâm Hương Thanh Tịnh” do Ni Sư Chân Thiền tức thi sĩ Thanh Tịnh Liên viết, và thiền sinhThu Vân diễn giải tâm sự của một người con qua bài “Đóa Hoa Cài Áo.” Trong lúc đó, các thiền sinh đi cài hoa trên ngực áo chư tôn đức Tăng, Ni. Riêng quan khách và Phật tử tham dự đã được cài hoa ngay từ lúc bước chân vào Thiền Viện, và khác với các chùa, Thiền Viện Sùng Nghiêm cài đủ sắc hoa; trắng, đỏ, tím, vàng chứ không chỉ cài hoa trắng và đỏ.


Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức Cài Hoa, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tâm Thành lên ban đạo từ. Bài phát biểu của Hòa Thượng rất sâu sắc, đề cập đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ sự tích Đức Phật báo hiếu cha mẹ của Ngài như thế nào đến gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên. Hòa Thượng khẳng định, “Gia đình nào con cái hiếu thảo với cha mẹ, chắc chắn gia đình đó có hạnh phúc. Ăn cơm cùng một mâm, vui vẻ xum vầy với nhau. Tiếc thay, nhiều gia đình có con cái rất trí thức nhưng đối xử với cha mẹ lạnh nhạt, không có cảnh cha mẹ, con cái quây quần bên mâm cơm, trái lại đi làm về lặng lẽ vào phòng, không nói chuyện gì với cha mẹ, anh chị em trong nhà, nửa đêm ra lấy cơm ăn một mình khiến cha mẹ rất buồn lòng.”

Hòa Thượng nhấn mạnh, “Con đường của đạo Phật chính là con đường hiếu đạo.” Trong đạo từ, Hòa Thượng cũng làm mọi người, nhất là những người lớn tuổi từng sống tại miền Nam Việt Nam trước 1975 mát lòng mát dạ khi ngài nói, “ Các vị là những nhà trí thức, học giả ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, chính thể VNCH đã mang lại một nền văn hóa tươi đẹp nhất, tốt nhất cho người dân miền Nam Việt Nam. Trong khi những người trí thức ở miền Nam chúng ta có một kiến thức, một đức hạnh tuyệt vời thì sau 1975, cộng sản họ chiếm đoạt được miền Nam và họ tạo ra một xã hội băng hoại, suy đồi, không còn đạo đức, nhân phẩm con người bị chà đạp như chúng ta đã thấy.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng được mời phát biểu, ông cho biết, ông rất sung sướng được nghe hai bài viết của Ni Sư Chân Thiền thật xúc tích, và nhờ đó ông hiểu rằng “Thiền” là một cách để cho con người nhận ra chính thân phận của mình, để từ đó không còn kiêu căng, ngạo mạn và ganh ghét lẫn nhau.

Một tiết mục nổi bật trong lễ Vu Lan là tiết mục “Tri Ân Thầy.” Thiền sinh Phước thay mặt các thiền sinh được Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu hướng dẫn từ nhiều năm qua, đã lên bày tỏ lòng tri ân hai vị Thầy đáng kính và trao hoa cho các vị. Ni Sư Chân Thiền, trong một nghĩa cử đẹp, Cô đã mời cụ bà Vũ Bội Thừa lên sân khấu và đích thân trao tặng cụ một bó hoa tươi, đeo vào cổ tay cụ một xâu chuỗi Bồ Đề và ôm hôn cụ khiến vị cao niên 100 tuổi và người con gái là Dược Sĩ Vũ Bội Tú xúc động đến rơi lệ.

Sau hai tiết mục hợp ca nhạc thiền “Chăng Là Đã Trễ” và vũ khúc “Chân Tâm.” Hòa Thượng, Đại Đức và quý Ni Sư, Sư Cô ra trước bàn thờ dâng hương và tụng kinh Bát Nhã và Đại Bi, Tam Quy Y và Tứ Hoằng Thệ Nguyện.
Sau lễ, Thiền Viện mời mọi người dùng Tiệc Mừng đại lễ Vu Lan

Theo Viễn Đông

SHARE