Thiên tai : Bang California và Indonesia chật vật chống hỏa hoạn

0
14

Lính cứu hỏa đào hào để ngăn chặn hỏa hoạn lây lan tại Lake County, California, ngày 30/07/2015.

REUTERS/Max Whittaker

Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành ngày hôm qua, 13/09/2015, tại phía Bắc bang California. Tại đây, hơn 5.500 lính cứu hỏa vẫn tiếp tục chiến đấu chống những ngọn lửa khổng lồ đang buộc người dân phải chạy lánh nạn. Trong khi đó, quốc gia Đông Nam Á Indonesia, hôm nay, cũng ra thông báo tình trạng khẩn cấp tại bang Riau trên đảo Sumatra do cháy rừng gây ra.

Sáng Chủ nhật, thống đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các quận Lake và Napa, hai vùng trồng nho nằm ở miền Bắc San Francisco, do đám cháy khổng lồ có tên “Valley Fire”.

Phát ngôn viên của lực lượng cứu hỏa (Calfire) cho biết có thể có thêm một nạn nhân. Trong cuối tuần qua, 4 lính cứu hỏa đã bị bỏng ở cấp độ 2 tại California. Còn theo Jennifer Jones, phát ngôn viên Cục Lâm nghiệp liên bang, tính từ đầu năm tới nay, tổng cộng có 13 lính cứu hỏa đã thiệt mạng tại Mỹ.

Vài trăm ngôi nhà và tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi. Trong khi đó, một đám cháy lớn khác, “Butte” gần San Andreas, ở phía Đông San Francisco, đã thiêu rụi hơn 200 căn nhà. 46.500 ha biến mất theo những ngọn lửa của hai đám cháy « Butte » và “Valley ». Ngoài ra, còn phải kể tới nhiều công trình hạ tầng cùng với đường cao tốc bị hủy hoại hoặc buộc phải đóng cửa.

Phát ngôn viên lực lượng phòng cháy chữa cháy cho biết, tính từ đầu năm tới nay, ngọn lửa đã liếm trọn hơn 242.000 ha. Tổ chức Chữ Thập đỏ đã mở nhiều trung tâm tạm trú khẩn cấp giành cho những người đã mất nhà cửa.

Tháng Chín hàng năm thường là tháng hỏa hoạn tại California. Tám đám cháy lớn hiện đang hoành hành tại đây. Gần 70 lính cứu hỏa từ Úc và New Zealand tới hỗ trợ đồng nghiệp Mỹ tại miền Tây nước này.

Tình trạng khẩn cấp tại Indonesia

Hôm nay, 14/09/2015, Indonesia cũng thông báo tình trạng khẩn cấp tại bang Riau trên đảo Sumatra. Từ vài tuần nay, người dân tỉnh Riau phải chịu cảnh nghẹt thở vì khói do cháy rừng. Nhiều máy bay đã được huy động để thả nước dập tắt các đám cháy.

Như mọi năm, vào mùa khô cùng thời điểm này, quốc gia Đông Nam Á luôn bị hỏa hoạn hoành hành do các vụ đốt rừng làm nương rẫy, chủ yếu tại tỉnh Riau nằm trên đảo Sumatra và phần đảo Kalimanta thuộc Indonesia. Mức độ nguy hiểm của các vụ hỏa hoạn trong vòng hai tuần gần đây đã ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của vài chục nghìn người sống tại hai vùng trên. Người dân phải đeo khẩu trang để tránh hít khói độc, các trường học bị đóng cửa và nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

Tại hai nước láng giềng Malaysia và Singapore, chất lượng không khí đã xấu đi đáng kể từ nhiều ngày nay do khói từ Indonesia tràn sang. Chính phủ Singapore đã phải quyết định hủy nhiều hoạt động ngoài trời vào cuối tuần qua. Ban tổ chức Giải đua xe Công thức 1, được dự kiến diễn ra vào Chủ nhật tới, cho biết bám sát tình hình. Trong một bản thông cáo, phát ngôn viên của Giải đua cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan trước khi đưa ra quyết định chung về cuộc đua, trong trường hợp khói bụi có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn, sức khỏe cộng đồng hay gây khó khăn cho ban tổ chức.

:I:

SHARE