Thiên đường Cuba hôm nay và giấc mơ Mỹ…hôm qua

0
9

Thanh niên Cuba cuồng nhiệt trong các vũ điệu đường phố ở thủ đô Habana. (Ảnh: Le Figaro)

Nhật báo Le Figaro ngày 19/12/2015 đăng tải phóng sự “Tại Cuba, giới trẻ mơ về Hoa Kỳ”, với nhận xét: việc hai quốc gia xích lại gần nhau hơn đã thổi một làn gió văn hóa Mỹ mới khuấy động tâm hồn thế hệ trẻ Cuba. Giờ đây có thể thấy xuất hiện gần như khắp nơi nào quần áo có in hình cờ Mỹ, nào đĩa DVD sao chép các phim ảnh hành động Mỹ… Và có lẽ được giới trẻ thích thú đón nhận nhất là những hộp hàng mà họ nhận hàng tuần từ Mỹ, trong đó có một ổ đĩa cứng dữ liệu chứa hàng nghìn thông tin về tạp chí, phim ảnh, tin tức, tài liệu và các phần mềm.

Thực tế là việc bình thường hóa quan hệ song phương giữa Washington và La Habana vừa làm dấy lên hy vọng với những ai đang muốn mau chóng hơn biến giấc mơ Mỹ thành sự thật, đã nhanh chóng khiến họ phải lo lắng trước những tin đồn rằng Tổng thống Obama sẽ siết chặt hơn nữa các điều kiện vào Mỹ đối với người Cuba?

Số người muốn đến với miền đất hứa Mỹ trước đây sẵn sàng bất chấp mọi hiểm nguy ra đi bằng đường biển trên những chiếc tàu cũ nát hay ca nô siêu tốc, hoặc bỏ trốn bằng đường bộ qua ngả Equateur đến Panama và Costa Rica.

Nhưng với số đông người dân Cuba thì cái giá phải trả cho giấc mơ đó là quá đắt và không cần thiết.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ Cuba giờ không còn ham muốn đến Mỹ bởi với những đồng tiền dù phải vất vả góp nhặt từng ngày, nhưng với những thay đổi nhanh chóng hiện nay thì Cuba đối với họ đã có thể coi là thiên đường thật sự – một chủ nhà khách tại La Habana chia sẻ với phóng viên Le Figaro.

1

Một đám cưới tại Havanna. (Ảnh: Le Figaro)

Quan điểm trên cũng được bác sĩ Jorge làm việc tại phòng mạch ở khu phố Diez Octubre ủng hộ. Ông tâm sự với mức lương đã được chính phủ tăng lên gấp đôi trong năm 2014, tuy vẫn bị coi là “đồng lương chết đói” trong con mắt nhiều người phương Tây, nhưng tại Cuba một bác sĩ như ông vẫn có thể sống dư dả, đồng thời còn có thể kiếm thêm chút đỉnh nhờ làm thêm. Còn nếu đến Mỹ, chắc chắn ông sẽ phải làm những công việc không tương xứng với trình độ bằng cấp của mình vì bằng của Cuba sẽ không được Mỹ công nhận.

Nói chung có hai điểm khiến đa số người dân Cuba lựa chọn ở lại thay vì ra đi; đó là lo ngại thiếu hệ thống chăm sóc y tế và tình trạng bạo lực tại Mỹ.

Về những đổi thay mới đây ở Cuba, Le Figaro lưu ý thêm rằng tại khu phố cổ của Habana đã bắt đầu thấy xuất hiện những biển hiệu sản phẩm cao cấp như đồng hồ Longine có đính đá quý giá 1.500 USD, vợt tennis sao chép các nhãn mác Mỹ với giá khoảng 90 USD, quảng cáo “Cuộc sống tươi đẹp” của hãng mỹ phẩm Pháp nổi tiếng Lancôme…

Và đương nhiên, Luis Vuitton càng không thể vắng bóng tại khu phố cổ này. Một hãng mỹ phẩm cao cấp khác là Chanel cũng không muốn mất thị phần, nên vừa cho biết sẽ có mặt trong năm 2016 cùng với một màn trình diễn thời trang hứa hẹn rất ấn tượng..

Quý Cao (theo Le Figaro)

SHARE