Thị trưởng Luân Đôn đòi xét lại việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018

Thủ tướng Anh David Cameron (P) and Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong một cuộc họp báo tại Phủ Thủ tướng Anh ở Luân Đôn ngày 13/10/2010.

Hôm qua, 02/06/2015, Thị trưởng Luân Đôn đòi xét lại việc trao cho Nga và Qatar tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 và 2022, nếu việc ông Sepp Blatter từ chức có liên quan đến tham nhũng.

Việc ông Sepp Blatter từ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới – FIFA đã tạo ra hy vọng cho nước Anh.

Theo website ITV, Thị trưởng Luân Đôn, Boris Johnson cho rằng, cần phải xét lại việc nước Anh xin đăng cai Cúp Bóng đá thế giới 2018. Trong cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi và nghi ngờ, năm 2010, tại Zurich, Thụy Sĩ, Liên đoàn Bóng đá thế giới – FIFA đã loại nước Anh và chọn Nga và Qatar đứng ra tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 và 2022.

Ông Johnson tuyên bố Luân Đôn sẵn sàng tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018, nếu FIFA rút quyền tổ chức của Nga.

Chính quyền Matxcơva đã có phản ứng sau khi ông Blatter từ chức.

Từ Matxcơva, thông tín viên Murielle Pomponne tường trình :

« Phát ngôn viên điện Kremlin, hôm nay tuyên bố, Nga vẫn tiếp tục chuẩn bị cho Cúp Bóng đá thế giới 2018. Tất cả các dự án đang được thực hiện. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Nga không biết lý do của việc từ chức, nhưng ông Blatter vẫn giữ chức Chủ tịch và lãnh đạo FIFA cho đến khi có đại hội mới. Do vậy, theo Matxcơva, các hoạt động chuẩn bị cũng như sự hợp tác giữa Nga và FIFA vẫn tiếp tục.

Bộ trưởng Thể thao Nga, đồng thời là ủy viên Ban Chấp hành FIFA tuyên bố ngạc nhiên về sự từ chức của ông Blatter và cho rằng hành động này thể hiện quyết tâm của ông Blatter cứu vớt FIFA. Nhật báo RBK chạy tựa : Sự ra đi của một người bảo lãnh, và nhấn mạnh, việc ông Blatter từ chức làm tăng nguy cơ Nga mất quyền tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018. Báo Kommersant nhận định, đó là một tin xấu đối với nước Nga. Ông Joseph Blatter là một người bạn của nước Nga và ông đã bảo vệ Nga trước những chỉ trích của phương Tây. Báo chí Nga đều cho rằng, mọi việc phụ thuộc vào người lên thay ông Blatter và ủng hộ việc Michel Platini trở thành Chủ tịch FIFA ».

:I:

SHARE