Thị trưởng Houston đề nghị tiểu bang Texas nên thanh toán những hóa đơn tiền điện khổng lồ của cư dân

Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner hôm Chủ nhật đã kêu gọi tiểu bang Texas thanh toán các hóa đơn tiền điện khổng lồ mà nhiều người dân Texas đã báo cáo sau khi thời tiết mùa đông khắc nghiệt làm mất điện và tăng giá năng lượng.

Điều kiện tồi tệ vào tuần trước đã gây ra sự việc lưới điện lớn và nhu cầu tăng vọt khiến hàng triệu người không có điện và sưởi ấm. Giờ đây, khi hầu hết Texas có điện trở lại, một số gia đình phải đối mặt với hóa đơn tiền điện lên tới $10,000 Mỹ Kim.

Thị trưởng Turner nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình CBS “Face the Nation”. “Những chi phí cắt cổ đó phải do tiểu bang Texas gánh chịu chứ không phải các khách hàng vì họ không gây ra thảm họa này”. Tiền điện cao ở Texas là do lưới điện của tiểu bang hoàn toàn độc lập với liên bang, và phần còn lại của đất nước. Trong hệ thống kinh tế thị trường, khách hàng tại Texas tự chọn nhà cung cấp điện.

Trong nhiều trường hợp, khi nhu cầu tăng thì giá cũng tăng theo.  Electric Reliability Council of Texas (ERCOT), cơ quan cai quản điện năng cho khoảng 90% tiểu bang, đã không chuẩn bị cho điều kiện lạnh giá và nhu cầu điện tăng cao khi mọi người cố gắng sưởi ấm nhà của họ. Thị trưởng Turner nói thêm rằng “Biến đổi khí hậu là có thật và những cơn bão lớn này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Các hệ thống điện này cần được canh tân và Texas cần mở rộng lưới điện để nối với liên bang”

Theo SBTN