Thêm vụ tiêm kích F-16 của Đài Loan mài mũi xuống đường băng

Đây là chiếc thứ ba trong dòng tiêm kích bị hỏng càng đáp tại Mỹ trong một tháng

Các đơn vị quân đội Mỹ vận hành tiêm kích F-16 đã ghi nhận nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị hạ cánh.

Một chiếc F-16A của Đài Loan vừa gặp sự cố khi hạ cánh tại Hawaii, trở thành chiếc thứ ba trong dòng tiêm kích này bị hỏng càng đáp tại Mỹ trong một tháng.

Sở Giao thông bang Hawaii của Mỹ cho biết sự cố xảy ra hôm 7/6, khi tiêm kích F-16A hạ cánh xuống sân bay ở Hawaii giữa hành trình từ bang Arizona về Đài Loan. Phi cơ thuộc sở hữu của lực lượng phòng vệ Đài Loan và do phi công Mỹ điều khiển, nằm trong chương trình nâng cấp phi đội F-16 của Đài Bắc lên chuẩn F-16V tối tân.

Truyền thông địa phương cho biết chiếc F-16A không thả được càng đáp khi tiếp cận đường băng và va đập mạnh với mặt đất. Hình ảnh hiện trường cho thấy phần mũi tiêm kích chúc xuống mặt đất và nắp chụp radar bị tách rời khỏi thân, xung quanh là nhiều phương tiện của lực lượng cứu hộ.

Phi công điều khiển bị thương nhẹ trong sự việc, không gặp nguy hiểm tính mạng. Đường băng bị đóng cửa cho đến khi chiếc F-16A được đưa về bãi đỗ. Chưa rõ mức độ hư hại của máy bay, nhưng giới chuyên gia cho rằng các sự cố mài mũi trên đường băng có thể dẫn đến hỏng hóc radar, động cơ và khung thân.

Đây là sự cố càng đáp thứ ba của dòng F-16 tại Mỹ chỉ trong một tháng qua. Hai vụ trước đều liên quan đến Phi đoàn tiêm kích số 114 thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia bang Nam Dakota.

Các đơn vị quân đội Mỹ vận hành tiêm kích F-16 đã ghi nhận nhiều vấn đề liên quan đến thiết bị hạ cánh. Theo Air Force Magazine, sự cố sập càng đáp của tiêm kích F-16C bắt đầu xuất hiện từ cuối thập niên 1990 và đến nay chưa được giải quyết triệt để.

Không quân Mỹ hồi tháng 3/2019 yêu cầu thay thế thiết bị hạ cánh và bộ phận hỗ trợ trên tất cả biến thể Block 40, 42, 50 và 52 của dòng F-16C/D.