Thêm tiết lộ điều tra về loạt khủng bố Paris 13/11

0
8

Abdeslam Salah vẫn bị cảnh sát truy lùng

REUTERS /Police Nationale/Handout

Báo Le Parisien số ra ngày Chủ Nhật 20/12/2015 tiết lộ các toán tấn công rạp hát Bataclan và các nhà hàng ở khu quận 11 Paris hôm 13/11/2015 có liên hệ với một đầu mối Bỉ qua điện thoại di động. Abdelhamid Abaaoud, đầu não loạt khủng bố Paris, từng trốn trong bụi cây suốt 4 ngày.

Theo tờ Le Parisien Dimanche, giới điều tra tìm ra manh mối nhờ chiếc điện thoại di động màu trắng, hiệu Samsung đã được tìm thấy trong thùng rác ở gần nhà hát Bataclan. Bộ nhớ của chiếc điện thoại này ghi lại tin nhắn có nội dung ngắn gọn : « Đi rồi. Bắt đầu ». Thông điệp đó được gửi tới một số điện thoại ở bên Bỉ vào lúc 21 giờ 42, ngày 13/11/2015.

Cũng tối ngày hôm đó, một số điện thoại thứ nhì tại Bỉ đã nhiều lần được một kẻ khủng bố tự sát ở Paris gọi lại. Một phát hiện mới được các nhà điều tra tiết lộ là Jawad Bendaoud, kẻ đã cho tay khủng bố Abdelhamid Abaaoud mượn căn hộ ở Saint Denis, cũng có liên hệ với một đầu mối tại Bỉ.

Jawad Bendaoud có liên lạc với mối liên hệ đó 10 ngày trước loạt khủng bố ở Paris. Cảnh sát Pháp và Bỉ tiếp tục điều tra để tìm người thuê bao số điện thoại nói trên.

Một điều ly kỳ khác

Abdelhamid Abaaoud, đầu não loạt khủng bố Paris, dường như đã trốn trong bụi cây suốt 4 ngày để thoát lưới cảnh sát. Thậm chí báo Le Parisien trong ấn bản ngày Chủ Nhật 20/12/2015 còn nói rõ, đương sự đã trốn dọc theo xa lộ A86, gần Aubervilliers và đã chỉ ra khỏi chỗ trú ẩn này vào ngày 17/11/2015 trước khi rút về căn hộ của Bendaoud ở Saint Denis. Abdelhamid Abaaoud chết trong đợt tấn công của cảnh sát Pháp tại vùng Saint Denis.

Sau cùng, báo Le Parisien quả quyết kẻ khủng bố Salah Abdeslam, mà tới nay các nhà điều tra vẫn chưa phát hiện ra tông tích, đã ít nhất bị kiểm tra ba lần trên lãnh thổ Pháp trước khi về lại được vương quốc Bỉ.

:I:

SHARE