Thêm thị trưởng Philippines dính đến ma túy bị bắn chết

0
13

Thị trưởng Rolando Espinosa tại sở cảnh sát. Ảnh: ABS News

AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát Philippines cho biết, ông Rolando Espinosa, thị trưởng thị trấn Albuera trên đảo Leyte, đã bị bắn chết trong nhà giam sau khi ông này nổ súng vào các sĩ quan cảnh sát lúc 4h sáng 5/11 (theo giờ địa phương). Vụ việc xảy ra khi các sĩ quan cảnh sát đang truy lùng đối tượng sở hữu súng trái phép trong tù.

“Ông ta bắn vào nhóm cảnh sát. Họ bắn trả và ông ta thiệt mạng”, Leo Laraga, đội trưởng đội thanh tra thuộc lực lượng cảnh sát khu vực cho hay.

Một tù nhân khác bị buộc tội buôn lậu ma tuý cũng bị bắn chết trong cuộc đấu súng.

Cảnh sát quốc gia Philippines nói rằng họ đang điều tra mọi thông tin liên quan đến cái chết của Thị trưởng Espinosa, cũng như khả năng câu kết giữa lính gác và tù nhân trong việc đưa súng cũng như ma tuý vào phòng giam.

Ông Ronald dela Rosa, tư lệnh cảnh sát quốc gia, trước đó thông báo rằng ông Espinosa nằm trong danh sách các quan chức bảo kê cho hoạt động buôn bán ma tuý tại Philippines. Con trai ông này, Kerwin, cũng từng là đối tượng kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy ở khu vực Albuera.

Kerwin bị bắt ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tháng trước và chuẩn bị được dẫn độ về Philippines để chịu án.

Hồi tháng 8, Tổng thống Rodrigo Duterte công bố danh sách các quan chức, cảnh sát, thẩm phán có dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy trái phép tại Philippines và yêu cầu những người này nhanh chóng ra đầu thú nếu không muốn bị bắn chết.

Thị trưởng Espinosa và con trai có tên trong “danh sách tử thần” này. Espinosa sau đó đã ra đầu thú cảnh sát và mới bị bắt hồi tháng trước.

Đây là thị trưởng thứ hai ở Philippines bị bắn chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma tuý của Tổng thống Duterte trong hơn một tuần qua. Trước đó, ông Samsudin Dimaukom, thị trưởng thị trấn miền nam Saudi Ampatuan, cùng 9 vệ sĩ riêng đã bị cảnh sát bắn hạ ngày 28/10.

Kể từ khi lên nhậm chức hồi cuối tháng 6, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch chống ma túy trên cả nước và cam kết sẽ theo đuổi chiến dịch này đến cùng. Hơn 4.000 người thiệt mạng trong chiến dịch này.