Thêm nhiều phụ nữ Mỹ lái xe mô tô

0
7

Độ tuổi trung bình của phụ nữ Mỹ lái xe gắn máy là 39 tuổi, trẻ hơn so với phái nam. (outtheresomewhere.ca)

Kỹ nghệ sản xuất xe máy hai bánh đang nhắm quảng cáo vào phụ nữ, vì trong mấy năm gần đây, số lượng phụ nữ lái xe gắn máy đã ngày càng tăng thêm nhiều hơn bao giờ hết.

Trong số 9.2 triệu chủ nhân xe mô tô ở Mỹ, có 14 phần trăm là phụ nữ, nhiều hơn gấp đôi số lượng năm 2003, theo Motorcycle Industry Council (Hội Đồng Kỹ Nghệ Xe Mô Tô) cho biết. Tổ chức thương mại phi lợi nhuận này đặt trụ sở ở Irvine, Quận Cam đại diện cho đa số các hãng chế tạo xe mô tô và xe scooter (tay ga) bán tại Hoa Kỳ.

Tỷ lệ phụ nữ đi xe mô tô đạt mức cao nhất trong số những người trẻ lái mô tô, theo MIC Owner Survey cho biết sau khi khảo sát 48,000 gia đình Mỹ.

Trong số các chủ nhân xe mô tô thuộc Thế Hệ Y, tức là những người trong độ tuổi từ 19 tới 31, phụ nữ chiếm 17.6 phần trăm. Trong Thế Hệ X, tức trạc tuổi từ 33 đến 50, có 17 phần trăm thuộc nữ giới. Và trong Thế Hệ T, từ 51 tới 70 tuổi, chỉ có 9 phần trăm trong số các chủ nhân xe gắn máy là phụ nữ. Độ tuổi trung bình của phụ nữ đi xe gắn máy là 39 tuổi, so với độ tuổi trung bình nam giới là 48, theo cuộc thăm dò MIC cho biết.

Cruiser là loại xe gắn máy được phụ nữ ưa chuộng nhất (34 phần trăm), tiếp theo là xe tay ga (33 phần trăm) và xe đạp thể thao (10 phần trăm).

Tại sao phụ nữ lái xe gắn máy? Cho vui và giải trí, để có một cảm giác tự do và thưởng thức ngao du ngoài trời. Số lượng gia tăng của các phụ nữ đi xe mô tô là một sự thay đổi lớn lao cho ngành kỹ nghệ mô tô. Ngành này đang bị buộc phải tự tái tạo bằng cách kết hợp các yếu tố dân số và kinh tế. Trước khi xảy ra cuộc Đại Suy Thoái kinh tế trong năm 2007, số lượng thương vụ bán xe mô tô ở Mỹ đã vượt quá mức 1 triệu chiếc. Những người đi mô tô phần lớn là thuộc thế hệ baby boomers (sinh ra từ năm 1946 đến năm 1964) có nhiều tiền, trong đó đa số thuộc nam giới.

Trong năm nay, số lượng xe bán ra có lẽ không vượt quá 450,000 chiếc, vì những người già nhất thuộc thế hệ baby boomers đã bước sang độ tuổi 70, và nhiều người không còn đi mô tô nữa. Điều này khiến cho các hãng sản xuất xe gắn máy phải tìm cách thu hút một thành phần người mua mới, bao gồm các phụ nữ và những người lần đầu lái xe mô tô.

Hãng Harley-Davidson ở Milwaukee bán ra khoảng một nửa trong tổng số xe mô tô bán ở Mỹ, và là hãng lớn nhất cung cấp xe cho phụ nữ. Công ty này đang hoạt động tích cực nhất để làm gia tăng số lượng phụ nữ mua xe. Từ năm 2007, Harley-Davidson đã tổ chức những buổi liên hoan garage ở các đại lý, mà các khách tham dự đều toàn là phụ nữ. Mục đích là để giúp cho họ vượt qua cảm giác bị đe dọa, gắn liền với trọng lượng của xe mô tô, và nền văn hóa trong đó nam giới vẫn chiếm đa số.

Trong năm ngoái, hãng này giới thiệu diễn đàn xe mô tô mới đầu tiên, tính trong 13 năm, với dòng sản phẩm của kiểu xe Street. Kiểu mô tô này có động cơ nhỏ hơn, yên xe thấp hơn, và một trọng lượng nhẹ hơn. Tất cả các đặc tính này đều phù hợp với nữ giới, vì dáng vóc phụ nữ thường thấp hơn so với nam giới.

Chiều cao của người phụ nữ Mỹ trung bình là 5 feet 5 inch (1.65 mét), thấp hơn so với 5 feet 10 inch (1.78 mét) của một người đàn ông Mỹ trung bình, theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cho biết.

Tất cả các hãng lớn sản xuất xe gắn máy đều giới thiệu những chiếc xe nhỏ hơn, nhẹ hơn, có yên thấp hơn, làm cho việc điều khiển xe trở nên dễ dàng hơn, cũng như đỡ tốn kém.

Trước đó trong năm nay, Kawasaki giới thiệu xe mô tô Vulcan S của hãng. Kiểu xe này có một hệ thống được gọi là Ergo-Fit, cho phép dễ dàng điều chỉnh tay lái, chốt chân, và chiều cao ghế ngồi của chiếc xe Trong tháng Ba, Vulcan S có sẵn cho người ta lái thử, tại sự kiện Koffee Break hướng về nữ giới đầu tiên của công ty, được tổ chức tại trụ sở Bắc Mỹ Châu của hãng ở Irvine.

:VD:

SHARE