Thêm nhiều em bé chào đời với nội tạng nằm bên ngoài cơ thể

0
7

Một em bé có bộ phận lồi trên bụng. (ABC News)

Các nhà khoa học không biết tại sao số lượng những trường hợp như thế đang gia tăng. Đây là một điều mà không có bậc cha mẹ nào muốn trải qua: có một trẻ sơ sinh được sinh ra, với ruột lòi ra bên ngoài cơ thể, và ngay lập tức được đem đi giải phẫu. Nhưng càng ngày càng có thêm nhiều người đang phải đối diện với tình trạng con bị như vậy, trong lúc các khoa học gia đang lúng túng trước sự gia tăng rất đáng lo ngại.

Trong một bản phúc trình được công bố hôm thứ Sáu, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) mô tả chứng ruột lòi ra ngoài (gastroschisis) là “một khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng, trong đó ruột lòi ra ngoài thông qua một lỗ ở vách bụng.”

Người ta đã ghi nhận rằng gastroschisis là chứng thông thường hơn ở các bà mẹ trẻ hơn, và mức thông thường của khuyết tật này đã tăng gần gấp đôi, từ năm 1995 đến năm 2005. Tuy nhiên, trong bản báo cáo mới, CDC thấy mức tỷ lệ đó vẫn còn tăng lên, và cũng có liên quan đến chủng tộc.

Từ năm 1995 đến năm 2012, những vụ gastroschisis tăng lên trong mọi loại tuổi tác và chủng tộc của người mẹ. Nhưng cho đến nay mức gia tăng lớn nhất là nơi các bà mẹ da đen không phải là người Hispanic, nằm trong độ tuổi dưới 20: gastroschisis tăng 263% trong khoảng thời gian 18 năm.

CDC ước tính rằng gần 2,000 em bé được sinh ra mỗi năm với chứng gastroschisis. Nhưng nguyên nhân chính xác của khuyết tật này vẫn chưa được biết. Các nhà khoa học không biết tại sao chuyện đó đang xảy ra càng ngày càng nhiều.

Bản phúc trình nói, “Việc nghiên cứu y tế cộng đồng là cần thiết và cấp bách, để xác định các yếu tố nguyên nhân góp phần gây ra mức gia tăng này.”

:VD:

SHARE