Thêm người thân cận với Putin đột tử

83
Vladimir Nikolayevich Sungorkin và Putin

Tin cho hay, ông Vladimir Nikolayevich Sungorkin, người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, chết do ‘đột quỵ’ trong chuyến công tác tại vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Vladimir Nikolayevich Sungorkin, 68 tuổi, là tổng biên tập của báo Komsomolskaya Pravda, Nga.

Theo báo này, ông Sungorkin qua đời “đột ngột” sau khi có dấu hiệu “ngạt thở” trong chuyến đi nói trên vào hôm 14/9. Lúc đó ông có chuyến công tác để “thu thập tài liệu cho một cuốn sách về ông Vladimir Arseniev, nhà thám hiểm vĩ đại của vùng Viễn Đông”.

“Mọi chuyện xảy ra hoàn toàn đột ngột và không có gì báo hiệu trước. Chúng tôi đã có mặt tại làng Roshchino. Lúc đó chúng tôi đang lái xe và trên đường đi đến TP Khabarovsk. Chúng tôi dự định đến đó vào buổi tối và từ đó đến Moscow” – ông Leonid Zakharov, đồng nghiệp của ông Sungorkin và là người đã đi cùng ông trong chuyến công tác, cho biết.

Theo lời kể của ông Zakharov, ông Sungorkin đã bất tỉnh chỉ vài phút sau khi đề nghị nhóm của họ “tìm một nơi đẹp đẽ ở đâu đó để ăn trưa”.

“Ba phút sau, ông ấy bắt đầu ngạt thở. Chúng tôi đưa ông ấy ra ngoài để có không khí trong lành, nhưng ông đã bất tỉnh rồi. Không có cách nào giúp được. Qua kiểm tra ban đầu, bác sĩ cho biết dường như ông bị một cơn đột quỵ. Nhưng đây là kết luận ban đầu” – ông Zakharov nói.

Báo Komsomolskaya Pravda được mô tả là “tờ báo yêu thích” của ông Putin. Báo này được thành lập vào năm 1925 và ông Sungorkin đã làm tổng biên tập của báo này từ năm 1997.

Ông Sungorkin là một trong những nhân vật Nga bị Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt vào tháng 4 năm nay, sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ra tuyên bố về sự ra đi của ông Sungorkin: “Hôm nay là một tin buồn vì thật không may ông Sungorkin đã qua đời. Chúng tôi biết rất rõ về ông ấy. Đây là một mất mát to lớn”.

Ông Sungorkin thiệt mạng trong bối cảnh xuất hiện một loạt cái chết bí ẩn của các đồng minh hàng đầu của Tổng thống Putin gần đây, trong đó có nhiều doanh nhân nổi tiếng.