Thêm người chết vì MERS, đóng cửa 1.800 trường học

0
20

Hành khách cảnh giác với MERS khi tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Nạn nhân thứ 6 của MERS là một cụ ông 80 tuổi, vừa mới được phát hiện nhiễm bệnh và qua đời khi đang điều trị tại bệnh viện Daejeon, cách Seoul 160 km về phía nam. Ông là một trong 6 bệnh nhân mới nhiễm MERS tới thăm hoặc điều trị tại hai bệnh viện ở thành phố Daejeon. Giới chức y tế Hàn Quốc đã cách ly làng Ji Hye, huyện Sunchang, tỉnh Jeollabuk-do do lo ngại virus MERS lây lan. Lệnh cô lập được ban hành sau khi một cụ bà 72 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus MERS vào làng dù cơ quan y tế khuyến cáo bà phải ở nhà để cách ly. Bà cụ đã đến làng Ji Hye và có khả năng đã tiếp xúc với khoảng 100 người ở đó.

Trong số 23 bệnh nhân mới, 17 người nhiễm bệnh khi đến khám bệnh ở Trung tâm Y tế Quốc gia ở Seoul. Đây là một trong 24 bệnh viện ở Hàn Quốc có người nhiễm MERS. Sáu bệnh nhân còn lại nhiễm bệnh khi đến chữa trị ở hai bệnh viện khác. Ngày 8/6, chính quyền công bố thêm tên 5 bệnh viện có người điều trị MERS, đưa tổng số bệnh viện có bệnh nhân MERS lên 29. Trong 23 ca nhiễm mới có một thiếu niên. Đây là trường hợp nhiễm MERS đầu tiên tại một trường học. Hàn Quốc đã ra lệnh cho hơn 1.800 trường học từ mẫu giáo đến đại học trên toàn quốc đóng cửa tạm thời.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, tính đến ngày 8/6, hơn 2.500 người được cách ly tại bệnh viện hoặc tại nhà. Bộ này hy vọng số ca nhiễm sẽ bắt đầu giảm trong tuần này với hơn 500 người được xuất viện sau thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Đến nay, mới chỉ một bệnh nhân nhiễm MERS được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn.

Báo International Business Times ước tính, hơn 20.000 khách du lịch đã hủy kế hoạch đến Hàn Quốc trong 3 tuần qua, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa phát cảnh báo hoặc thông báo hạn chế về du lịch, thương mại đối với Hàn Quốc. Một nhóm chuyên gia y tế của WHO đến Hàn Quốc ngày 8/6 để tìm hiểu tại sao MERS tiếp tục lây lan nhanh tại nước này. WHO sẽ thành lập một đội phản ứng chung với giới chức y tế Hàn Quốc.

Ngày 8/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố bà sẽ trao quyền tối đa cho các chuyên gia y tế xử lý dịch bệnh MERS. Các chuyên gia sẽ được trao quyền ở mức cao nhất và ngay lập tức phản ứng đối với bất kỳ diễn biến tình hình dịch MERS. Bà cũng kêu gọi giám sát chặt chẽ số người nghi nghiễm MERS, coi đây là biện pháp then chốt nhằm ngăn chặn virus lan rộng.