Thêm một vụ nổ tại Quảng Tây, một nghi can bị bắt

0
15

Nhiều vụ nổ trong ngày 30/09/2015 – Quảng Tây, Trung Quốc

Tiếp theo 17 vụ nổ làm ít nhất 7 người chết và hơn 50 người bị thương ngày 30/09/2015, Liễu Thành -Quảng Tây lại bị chấn động vì bom vào sáng nay. Một tòa nhà sáu tầng cạnh cơ quan hành chánh huyện, gần biên giới Việt Nam,bị hư hại « đáng kể » theo truyền thông Nhà nước.

Loạt tấn công xảy ra vào lúc Trung Quốc chuẩn bị lễ quốc khánh 01/10. Cảnh sát địa phương cho biết bắt được một nghi can. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt tường thuật :

” Họa vô đơn chí. Truyền hình Trung Quốc lược thuật một vụ tấn công mới nhắm vào một tòa nhà sáu tầng vào sáng nay. Ngày hôm qua, 17 vụ nổ liên tiếp đã làm người dân quận Liễu Thành kinh hãi. Một người buôn bán hoa quả cho biết : « Tôi đang đứng trong tiệm thì nghe một tiếng nổ kinh hoàng, đánh bung nhiều cửa sổ ». Bước ra ngoài, ông thấy tòa nhà trước mặt bị sập xuống.

Các tấm ảnh phổ biến trên mạng thông tin điện tử cho thấy sức công phá của các kiện hàng gài chất nổ sau loạt tấn công ngày thứ tư : mặt tiền nhà cửa bị vỡ tan, xe hơi bị chôn trong đống gạch vụn, người bị thương tích được chăm sóc trong bầu không khí hoảng loạn. Trong số các cơ sở bị đặt bom có một trung tâm thương mại, một nhà tù, một bệnh viện và cơ sở của chính quyền địa phương. Cảnh sát tức khắc loại trừ khả năng bị « khủng bố » tấn công và gọi đây là « hành động tội ác hình sự ».

Tột người đàn ông 33 tuổi, dân quận Liễu Thành, đã bị bắt. Chưa rõ thanh niên này gài bom tấn công thị trấn vì lý do gì ? Tuy nhiên, vụ này này làm người ta nhớ đến những hành động tương tự trong những năm trước. Vì tuyệt vọng trước các bản án oan sai áp bức, nạn nhân tự mình ra tay đòi công lý. Năm 2013, ở Sơn Tây, một người đàn ông mang bom đến trước trụ sở đảng Cộng sản địa phương, giết chết 30 người, trước khi ông tự sát.”

Vào lúc ban lãnh đạo Trung Quốc bỏ tù các nhà dân chủ thì hành động phản khán của người dân bị áp bức càng ngày càng mạnh hơn. Tân Cương, ở miền bắc cũng bị một vụ tấn công hồi tháng 9 làm ít nhất 50 người chết đa số là Hán tộc.

Tân Cương : 50 người thiệt mạng trong tháng 9

Về tình hình tại Tân Cương, hãng tin Reuters (01/10/2015) dẫn lại một thông tin từ đài Phát thanh Châu Á Tự Do cho hay là vụ tấn công nhắm vào một mỏ khai thác than đã làm thiệt mạng ít nhất là 50 người. Phần đông nạn nhân là người Hán. Cảnh sát quy trách nhiệm vụ tấn công này cho phe ly khai.

Tin tức loan ra nhằm vào thời điểm Tân Cương kỷ niệm 60 năm ngày thành lập khu tự trị. Có mặt tại Urumqi để dự lễ kỷ niệm, ông Du Chánh Thanh (Yu Zhengsheng), nhân vật thứ 4 trong Đảng cộng sản Trung Quốc, chuyên trách về cộng đồng tôn giáo và các sắc tộc thiểu số đã đánh giá tình hình tại đây là “rất nghiêm trọng”.

:I:

SHARE