Thêm một thành phố ở Mỹ có nước bị nhiễm chì

0
10

Các giới chức thành phố Sebring, tiểu bang Ohio, phát nước tinh khiết cho dân thành phố sau khi nguồn nước bị phát hiện nhiễm chì. (Hình: AP/Photo)

Thêm một thành phố thứ hai ở Mỹ có nước bị nhiễm chì khiến các trường học ở Sebring, tiểu bang Ohio, phải đóng cửa hôm Thứ Hai, đồng thời giới chức điều hành nhà máy nước bị cáo buộc đã làm báo cáo gian.

AFP trích dẫn thử nghiệm ban đầu, cho thấy mức độ chì cao tại 28 hộ gia đình và một trường học trong ngôi làng với 4,400 dân, nằm ở miền Trung Tây tiểu bang.

Hiện chưa rõ chì bị rò rỉ từ hệ thống ống dẫn nước của thành phố tự bao giờ.

Cơ quan bảo vệ môi sinh Ohio nói, họ có “lý do để nghi giới chức điều hành đã làm báo cáo gian,” đồng thời yêu cầu văn phòng điều tra hình sự của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh liên bang giúp mở cuộc điều tra.

Vụ nước nhiễm chì ở Ohio nổi cộm vào lúc một công tố viên đặc biệt được chỉ định điều tra làm thế nào thành phố Flint, 100,000 dân của tiểu bang Michigan, lại để cho nước bị nhiễm chì sau khi cắt giảm chi phí xử lý nước.

Các giới chức bị cáo buộc không màng đến những khuyến cáo y tế trong suốt nhiều tháng, về những mùi khó chịu trong nước, ngay cả khi nhiều cư dân than phiền rằng nước làm cho họ sinh bệnh.

Tiếp xúc với chì có hại cho sức khỏe mọi người nhưng tai hại nhất là đối với trẻ em do làm cho tiến trình phát triển não bộ bị thoái hóa không thể đảo ngược.

Tài liệu cho thấy hậu quả đưa đến sự thiếu thông minh, chậm lớn, có hành vi gây hấn và chống lại xã hội

:NV:

comments

SHARE