Thêm một tập đoàn nhà nước CSVN sang Lào đầu tư bị thất bại

Tin Việt Nam –  Báo Vnexpress loan tin, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ công thương CSVN  thông báo tại buổi họp báo ngày 1 tháng 3 rằng, dự án muối mỏ Kali tại Lào do Tập đoàn hóa chất CSVN làm chủ đầu tư đã dừng thực hiện theo quyết định của bộ chính trị đảng CSVN.

Dự án được khởi công năm 2015, và đã dừng từ năm 2017. Nguyên nhân của quyết định này được ông Hải cho biết, do CSVN nhận thấy hiệu quả của dự án không được như tính toán nghiên cứu khả thi ban đầu. Dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào có tổng mức đầu tư 522 triệu Mỹ kim, trong đó vốn tự có của Tập đoàn hóa chất CSVN là 105 triệu Mỹ kim, còn lại là của các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam cho tập đoàn nhà nước CS này vay.

Vào năm 2015, dự án được khởi công, Tập đoàn hóa chất đã đổ vào dự án gần 940 tỷ đồng. Và giờ đây, phía tập đoàn giải thích, dự án khi thực hiện bị vướng phải nhiều thủ tục phức tạp mà tập đoàn chưa lường hết được, công nghệ thì phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác khai thác nên công việc phát triển bị chậm so với kế hoạch.

Hiện tại, mục tiêu của nhà cầm quyền CSVN là phải tìm cách thu hồi được cao nhất số tiền đã đổ vào dự án, kể cả tìm cách bán dự án nếu bán được.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí CSVN cũng đã bỏ ra số tiền mặt gồm: 532 triệu Mỹ kim, 442 triệu tiền bonus, 90 triệu tiền vốn ban đầu, đó là chưa kể các chi phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim để góp vốn khai thác dầu tại Venezuela. Nhưng dự án này đã thất bại, và toàn bộ số tiền trên đã mất trắng.

Theo SBTN

SHARE