Thêm một lính tình nguyện Mỹ thiệt mạng vì chiến đấu cho Ukraine

Stephen D. Zabielski là người Mỹ thứ nhì bị giết trong lúc chiến đấu cho Ukraine

Cái chết của ông Zabielski xảy ra khoảng nửa tháng sau khi gia đình của cựu binh Thủy quân Lục chiến Mỹ Willy Joseph Cancel, 22 tuổi, tiết lộ rằng anh đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine.

Stephen D. Zabielski, 52 tuổi, chết trong một trận giao tranh ở Ukraine, bỏ lại vợ và 5 người con riêng. Ông được cho là công dân Mỹ thứ hai thiệt mạng trong cuộc chiến.

Theo cáo phó do gia đình Zabielski công bố, ông đã thiệt mạng trong trận giao tranh vào ngày 15/5. Bản cáo phó được đăng trên Recorder, tờ báo của quận Montgomery, New York.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với gia đình và cung cấp “tất cả hỗ trợ lãnh sự có thể”, một quan chức Mỹ cho biết và yêu cầu giấu tên vì vấn đề này được coi là nhạy cảm. Quan chức này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về cái chết của ông Zabielski, “vì sự tôn trọng đối với gia đình trong thời gian khó khăn này”.

Tin tức về trường hợp của ông Zabielski được lan truyền rộng rãi sau khi tạp chí Rolling Stone trích dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết ông là một cựu chiến binh trong quân đội Mỹ và đã tử nạn do một quả mìn.

Washington Post không thể xác minh ngay lập tức lý lịch quân sự của ông. Nỗ lực tiếp cận gia đình của ông Zabielski cũng không thành công.

Cái chết của ông Zabielski xảy ra khoảng nửa tháng sau khi gia đình của cựu binh Thủy quân Lục chiến Mỹ Willy Joseph Cancel, 22 tuổi, tiết lộ rằng anh đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine. Cancel đã mất tích từ tháng Tư.

Tin tức về cái chết của ông Zabielski theo sau báo cáo về việc hai người Mỹ khác, Alexander J. Drueke, 39 tuổi và Andy Tai Huỳnh, 27 tuổi, người gốc Việt, bị bắt giữ bởi các lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine.

Những công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine phải đối mặt với tương lai bất định. Trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm 20/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Drueke và Andy phải “chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã gây ra”.

Các quan chức Mỹ trong nhiều tháng đã tìm cách ngăn cản công dân nước này tham chiến, vì lo ngại rủi ro về an toàn và khả năng hỗ trợ hạn chế của chính phủ Mỹ nếu có sự cố. Tổng thống Joe Biden hôm 17/6 cũng tái khẳng định: “Công dân Mỹ không nên đến Ukraine bây giờ”.