Thêm một giới chức CSVN ‘rơi từ tầng cao, tử vong’ trước Đại hội 13

Ông Phùng Ngọc Khánh, 58 tuổi, cục trưởng Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính CSVN. Courtesy of Mof.gov.vn

Cái chết của vị cục trưởng thuộc Bộ Tài chính CSVN diễn ra trong bối cảnh chỉ còn một tháng là diễn ra Đại hội 13, thêm vào danh sách những cái chết được báo đảng ghi nhận “rơi từ tầng cao” không bao giờ được làm sáng tỏ.

Chiều 21/12/2020 (giờ Hà Nội), các báo nhàn nước đồng loạt loan tin ông Phùng Ngọc Khánh, 58 tuổi, cục trưởng Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính CSVN “đã ngã cầu thang bộ tầng cao và tử vong tại trụ sở Bộ Tài chính ở 28 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội”.

“Sắp nghỉ hưu theo chế độ”

Theo tường thuật của tờ Người Lao Động, ngay sau khi xảy ra sự việc, công an đã phong tỏa hiện trường và khẩn trương điều tra.

“Bộ Tài chính sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng,” tờ báo viết.

Cùng thời điểm, báo Tuổi Trẻ cho hay, ông Khánh sắp nghỉ hưu theo chế độ, ông giữ chức cục trưởng Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm từ năm 2014.

Các bản tin của truyền thông nhà nước về sự việc gần như giống nhau và khá vắn tắt.

Hầu hết báo nhà nước đưa tin về cái chết của ông Phùng Ngọc Khánh dựa theo thông cáo do Bộ Tài chính CSVN phát đi. Courtesy of Nguoi Lao Dong

Trang BNews của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết thêm, ông Khánh “là một trong sáu cán bộ đầu tiên kể từ khi thành lập phòng Bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính, đã góp phần xây dựng, phát triển trở thành Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm như hiện nay.”

Còn theo VnExpress, một lãnh đạo trong ngành bảo hiểm bày tỏ sự đau buồn khi hay tin. Cách đây không lâu, vị này còn làm việc cùng ông Khánh về dự thảo Nghị định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trên mạng xã hội, có ý kiến liên hệ vụ ông Khánh rơi lầu tử vong với vụ Công an Hà Nội vừa triệt phá vụ ‘tuồn’ gần 30.000 tỷ đồng (gần $1.3 tỷ) ra nước ngoài hai ngày trước. Tuy vậy, chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận mối liên hệ giữa hai vụ việc nêu trên.

Không rõ kết quả điều tra vụ thứ trưởng Giáo dục ‘chết do rơi từ tầng cao’ 

Đến nay, công luận vẫn còn nhắc vụ ông Lê Hải An, thứ trưởng Giáo dục – Đào tạo CSVN bị cho là “tử vong sau khi rơi từ tầng 8 trụ sở Bộ Giáo dục – Đào tạo ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội” hồi giữa tháng 10/2019.

Đến nay, sau hơn một năm, chưa thấy công an công bố kết quả cuộc điều tra như hứa hẹn ban đầu.

Thời điểm đó, do các bản tin của báo nhà nước đưa khá mơ hồ, dư luận dấy lên nhiều suy đoán quanh cái chết của vị thứ trưởng được dự báo là nhiều khả năng sẽ ngồi ghế bộ trưởng và đường thăng quan tiến chức còn dài nếu không bất ngờ qua đời.

Đến tháng 6/2020, dư luận lại một lần nữa sững sờ trước tin ông Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, “rơi lầu tử vong” tại một chung cư ở Sài Gòn.

Ông Tín, người cũng là thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM, được cho là có quan hệ với giới chức Ngân hàng Nhà nước và theo tin từ gia đình, thời điểm diễn ra vụ rơi lầu, đang có một số khuất tất trong mối quan hệ của ông với lãnh đạo trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Hồi tháng 8/2020, công luận không tin vào kết luận của Công an TP.HCM về việc không khởi tố vụ án hình sự do ông Bùi Quang Tín “tự rơi từ tầng 14 xuống đất, không có dấu hiệu tội phạm”.

Hiện trường tại Bộ Tài chính CSVN hôm 21/12/2020

Trong cả hai vụ này, người ta càng hồ nghi khi không thấy pháp y, trích xuất camera. Điều khiến công luận quan tâm là việc truyền thông nhà nước đưa tin sơ sài về cái chết của ông An và ông Tín, với các chi tiết chủ yếu do cơ quan công an cung cấp. Việc tường thuật các vụ này không theo tiền lệ như những vụ đương sự được cho là tự nhảy lầu trước đó.

Trong một vụ tương tự, hồi tháng 8/2019, ông Phạm Văn Khương, phó giám đốc Sở Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn Hà Nội rơi từ tầng 27 tòa nhà Vinaconex 1 xuống đất tử vong. Thời điểm đó, các báo cho hay lực lượng công an, Viện kiểm sát, pháp y đến khám nghiệp tử thi, bắt bảo vệ trích xuất camera, thấy ông Khương đi thang máy lên nhà thay đồ, đi ra vô nhiều lượt rồi đi thang máy lên tầng 27 nhảy xuống. Báo chí dẫn nguồn nhân chứng bảo vệ tòa nhà, người có liên quan là tài xế của Sở Nông nghiệp đưa ông về nhà…

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn