Thêm một ‘giang hồ mạng’ bị chính quyền đưa đi cai nghiện

 Cộng đồng mạng hôm 9 Tháng Chín xôn xao trước tin ông Bùi Xuân Huấn, biệt danh Huấn ‘Hoa Hồng’, 35 tuổi, bị chính quyền đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Một ngày trước, ông này bị Ủy Ban Nhân Dân phường 22, quận Bình Thạnh, tạm giữ với cáo buộc đang phê ma túy tại một căn hộ chúng cư và phát hiện dương tính với ma túy.

Đây là kết cục tương tự với các “giang hồ mạng” đình đám khác, như Quang “Rambo”, Khá “Bảnh”.

“Giang hồ mạng” là từ chỉ các thanh niên xăm trổ, được biết đến nhờ phát livestream trên Facebook với hình ảnh đeo kính đen, khoe trang sức vàng, đô la, và chửi thề. Tài khoản Facebook của họ thường có hàng trăm ngàn lượt folllow. Do vậy, những người này nghiễm nhiên có lượng fan hâm mộ đông đảo không kém các ca sĩ, người mẫu nổi tiếng. Việc “tạo dựng hình ảnh” của các nhân vật này được cho là để khuyếch trương các dịch vụ bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê…

Ngay sau khi ông Huấn bị đưa đi cai nghiện, một số báo nhà nước mô tả: “Trong nhiều video được đăng tải trên mạng, Huấn tỏ ra ngông nghênh, xem thường pháp luật. Các video từng ghi lại cảnh ông này không đội nón bảo hiểm phóng xe trên đường và từng nhiều lần thách thức công an khi bị dừng xe kiểm tra.”

Tuy vậy, sự khác biệt của Huấn ‘Hoa Hồng’ so với các “giang hồ mạng” thường thấy là ông này còn làm chủ công ty tự xưng “Facebook Châu Á” đặt văn phòng ở quận Bình Tân. Doanh nghiệp này gây ngộ nhận rằng họ làm đại diện của Facebook tại Việt Nam và chuyên cung cấp dịch vụ hack tài khoản, tăng lượt like của post, mở lại tài khoản Facebook bị khóa, lập fanpage bán hàng, mua bán trang cá nhân…

Báo Zing tiết lộ: “[Ông] Huấn còn lập cả fanpage Công Ty Cổ phần Dịch Vụ Facebook Châu Á để livestream tư vấn đánh đề, bán thuốc trị yếu sinh lý, tặng thẻ cào, hack tài khoản Facebook… với phông nền phía sau là tên công ty và CEO Mark Zuckerberg. Fanpage này sau đó đã bị khóa và biến mất. Nhiều người thường xuyên đòi Huấn gửi thẻ cào như lời hứa tặng khi xem livestream của ông này nhưng đều không nhận được phản hồi.”

Điều khá ly kỳ là trước khi bị ép đi cai nghiện bắt buộc, ông Huấn từng từng phát livestream khuyên các fan “không nên chơi ma túy”.

Theo Điều 28 Luật Phòng Chống Ma Túy 2013, thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 1-2 năm. 

Theo Người Việt