Thêm một du khách ngoại quốc chết đuối khi tắm biển ở Bình Thuận

 Thêm một du khách Nga chết đuối khi tắm biển ở Mũi Né, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết.

Theo báo VietNamNet, khoảng 10 giờ 30 phút sáng ngày 6 Tháng Chín, 2019, một nhóm du khách ngoại quốc đang tắm nắng trên bãi biển Mũi Né, phường Hàm Tiến, (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) thì phát hiện một người đang trôi trên biển nên bơi ra đưa vào bờ.

Mặc dù đã áp dụng hết các phương pháp cấp cứu nhưng nạn nhân đã chết. Danh tính du khách sau đó được xác định là Koloskov Aleksandr (46 tuổi, quốc tịch Nga). Nạn nhân cùng vợ con đến Mũi Né du lịch.

Sau khi nghe thông báo, bà Elena Koloskova (40 tuổi), ở một nơi nghỉ mát cách hiện trường 500 mét đến và xác định ông Koloskov là chồng mình. Bà cho biết sáng nay sau khi ăn xong điểm tâm, chồng bà đi tắm biển còn bà bơi trong hồ ở khu nghỉ mát.

Theo Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Bình Thuận, vợ chồng du khách Nga này ghi danh lưu trú tại khu nghỉ dưỡng từ ngày 2 đến ngày 13 Tháng Chín, 2019.

Nói với báo VNExpress, Bác Sĩ Nguyễn Tuấn Anh, phó giám đốc Trung Tâm Pháp Y tỉnh Bình Thuận, cho biết hiện chưa thể giảo nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của ông Koloskov, do giới hữu trách tỉnh Bình Thuận đang chờ công hàm từ Đại Sứ Quán Nga tại Việt Nam.

Tin cho biết chỉ trong Tháng Tám vừa qua, tại Bình Thuận đã có 11 người bị chết đuối khi tắm biển. Trong đó có 10 du khách và một nhân viên cứu hộ. Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh này đã đề nghị Ban Quản Lý các khu du lịch, doanh nghiệp du lịch cảnh báo du khách không được tắm biển khi thời tiết xấu.

Trả lời báo Thanh Niên vì sao tại bãi biển Mũi Né liên tục xảy ra tai nạn chết đuối, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Vũ Thanh Ca, chuyên gia về vật lý biển, cựu viện trưởng Viện Nghiên Cứu Biển và Hải Đảo Việt Nam, cho biết tại khu vực bãi biển Hàm Tiến-Mũi Né hay có dòng chảy Rip (dòng chảy tách bờ hướng ra khơi) do các doi cát dưới biển tạo ra, đặc biệt là khi thủy triều rút.

Dòng chảy Rip không tồn tại một chỗ mà luôn thay đổi. Nếu gặp phải dòng chảy này cuốn trôi, người tắm biển không biết, cứ cố bơi ngược vào bờ sẽ bị đuối nước và chết chìm. Không có người bơi giỏi nào có thể bơi ngược dòng chảy xoáy này.

Ông Ca khuyến cáo: “Chính quyền tỉnh Bình Thuận nên sớm mau chóng tổ chức các lớp tập huấn cho đội cứu hộ chuyên nghiệp để có kiến thức cơ bản nhằm làm tốt công việc cứu hộ, sơ cứu nạn nhân đuối nước. Nếu không, tình trạng chết đuối sẽ còn tiếp tục xảy ra cho du khách.” 

Theo Người Việt