Thêm một bộ trưởng từ chức do bất bình về vụ bê bối chính trị của canada

Ottawa, Canada – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (4 tháng 3), trong một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Canada Justin Trudeau, thành viên thứ hai trong nội các Canada tiếp tục từ chức, đồng thời tuyên bố rằng bà mất niềm tin vào cách chính phủ giải quyết vụ bê bối chính trị đang ngày càng trầm trọng.

Sự ra đi của chủ tịch Ủy ban Tài chính Jane Philpott vừa được bổ nhiệm gần đây,là người chịu trách nhiệm tổng thể về vấn đề chi tiêu của chính phủ, đã khiến ông Trudeau mất thêm một nữ bộ trưởng nội các quyền lực khác, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử mà ông có khả năng thất bại.

Theo Reuters, bà Philpott bày tỏ sự bất bình về phản ứng của chính phủ đối với các cáo buộc rằng các viên chức đã gây áp lực một cách không phù hợp đối với cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jody Wilson-Raybould vào năm ngoái, để giúp công ty xây dựng SNC-Lavalin Group tránh một phiên tòa tham nhũng.

Phát biểu trước một cuộc biểu tình của đảng Tự Do ở Toronto, Thủ tướng Trudeau cho biết ông rất thất vọng, nhưng ông hiểu lý do khiến bà Philpott ra đi.

Theo Reuters, bà Philpott là một người bạn thân của bà Wilson-Raybould, người từ chức vào ngày 12 tháng 2 sau khi bất ngờ bị giáng chức vào tháng Giêng. Hồi tuần trước, bà Wilson-Raybould cho biết bà tin rằng việc từ chối giúp đỡ công ty SNC-Lavalin đã khiến bà bị giáng chức.

Ông Andrew Scheer, người đứng đầu đảng Bảo Thủ đối lập chính thức, đã liên tục kêu gọi ông Trudeau từ chức trong tình trạng “suy thoái đạo đức” đang phá hoại luật pháp.

Theo SBTN

SHARE