Thêm Cộng hòa Czech từ chối passport CSVN

93
Passport mới khiến người dân khốn khổ

Đến nay, sau khi đã có ba nước Đức, Tây Ban Nha và Czech từ chối passport màu tím của CSVN, không có bất kỳ giới chức nào của Bộ Công an đứng ra nhận trách nhiệm về “sáng kiến” khiến người dân khốn khổ khi xin visa đi nước ngoài.

Một ngày sau Tây Ban Nha, Đại sứ quán Cộng hòa Czech thông báo nước này dừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do “không đáp ứng một số tiêu chuẩn”.

“Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Czech đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới”, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam cho biết trong thông cáo ngày 2/8.

Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam cho biết quyết định trên có hiệu lực từ thời điểm thông báo.

Theo văn bản về tiêu chuẩn hộ chiếu của ICAO, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Tuy nhiên, ICAO khuyến nghị các quốc gia cần cân nhắc kỹ tất cả vấn đề liên quan khi đưa vào hoặc bỏ thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu.

Trước đó, Đại sứ quán Đức và Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Công luận suy đoán rằng Bộ Công an CSVN lại sắp sửa đòi người dân phải đổi hộ chiếu gắn chip sau khi thất bại với hộ chiếu không có nơi sinh

Trân Văn bình luận: “Theo thói quen thường thấy nơi nhiều viên chức hữu trách tại Việt Nam, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an CSVN cũng đem “quy chuẩn quốc tế’ ra biện bạch mà không trưng dẫn “quy chuẩn” đó nằm ở đâu và “quốc tế” bao gồm… mấy xứ?

Trong đối nội, dùng “quy chuẩn quốc tế” để biện bạch có thể chỉ khiến dân chửi rồi… thôi nhưng trong đối ngoại, đem “quy chuẩn quốc tế” ra biện bạch như trường hợp này không chỉ dại mà còn xấc xược vì có khác gì chê thiên hạ còn man di!

Mẫu hộ chiếu mới sẽ gây nhiều phiền toái mới, không chỉ từ phía Đức. Nạn nhân đầu tiên sẽ là những công dân Việt Nam có nhu cầu xuất ngoại, tái định cư ở ngoại quốc. Bộ Công an và chính phủ từng hoan hỉ bố cáo: Mẫu hộ chiếu mới mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam nhưng hộ chiếu không phải là thứ cứ giữ để dùng trong nhà.

Chi phí nghiên cứu cải tiến, in ấn mẫu hộ chiếu mới là bao nhiêu, thiệt hại của công dân, của doanh nhân, doanh nghiệp. Ví dụ của các doanh nghiệp chuyên tổ chức những tour du lịch ở ngoại quốc, của nền kinh tế là bao nhiêu, ai chịu. Chưa có thống kê nhưng chắc chắn là không nhỏ và theo “quy chuẩn Việt Nam” vẫn là dân phải gánh hết.

Xưa giờ, Bộ Công an vẫn thế, vẫn ba hoa để khoe chiến công. tìm thành tích nhằm giành quyền kiểm soát đủ thứ, chứ không nhận trách nhiệm. Nếu còn lấn cấn, cảm thấy khó tin thì cứ đối chiếu những tuyên bố, những xưng tụng về “căn cước công dân” và thực trạng thực hiện – cấp phát căn cước công dân như đã biết và đang thấy sẽ ra vấn đề!”

Bài liên quan

Sau Đức đến lượt Tây Ban Nha từ chối cấp visa cho passport màu tím

Dân ngán ngẩm vụ passport phải dùng kèm giấy ‘chứng nhận nơi sinh’

‘Cái tài’ của Bộ Công an CSVN trong vụ hộ chiếu màu tím