Thêm 1 nước châu Âu không công nhận passport tím của CSVN

135
Passport mới khiến người dân phải đi xin "bị chú" về nơi sinh

Phần Lan là quốc gia châu Âu mới nhất từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới với lý do tương tự như các nước khác hiện đang không công nhận mẫu hộ chiếu màu tím vì thiếu “nơi sinh.”

Đức là nước đầu tiên không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam khi đưa ra thông báo hôm 27/7 rằng thiếu thông tin “nơi sinh” khiến họ không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu vì nhiều trường hợp trùng họ.

Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự lần lượt vào ngày 1/8 và 2/8 khi nói rằng “nơi sinh” là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen, tức 26 nước châu Âu.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha sau đó một tuần đã đảo ngược quyết định và tiếp tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới với yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hợp lệ chứng minh nơi sinh.

Việc các quốc gia châu Âu không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam khiến nhiều công ty du lịch lữ hành trong nước gặp khó khăn và thậm chí phải hủy các tour du lịch cho khách đi châu Âu. Trước các bất cập mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nói là sẽ có “những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội,” người đứng đầu chính phủ Việt Nam hôm 3/8 yêu cầu Bộ Công an tìm ra giải pháp xử lý.

Khi bị chất vấn về vấn đề này tại Quốc hội hôm 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói “đây chỉ là vấn đề kỹ thuật” và cho biết đã có giải pháp khắc phục bằng việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới để tạo thuận lợi cho công dân.

Tuy nhiên, ông Lâm vẫn khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội thông qua năm 2009 và rằng mẫu hộ chiếu mới “phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Theo Bộ Công an, đến nay đã có hơn 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới được cấp cho công dân trên toàn quốc.

(Theo VOA)

Bài liên quan

Do đâu Tô Lâm đầy tai tiếng mà vẫn vững như bàn thạch?