Thế Vận Hội Mùa Hè ở Rio : Nghi phạm khủng bố cuối cùng bị bắt

Một nghi phạm bị cảnh sát liên bang Brazil bắt giữ tại sân bay Brasilia, 21/07/2016.Foto: EVARISTO SA / AFP

Hôm qua, 24/07/2016, cảnh sát Brazil thông báo đã bắt được nghi phạm đang lẩn trốn cuối cùng trong nhóm 12 người đã lên kế hoạch khủng bố trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội ở Rio de Janeiro.

Trong một thông báo, nhà chức trách cho biết, quân cảnh Bang Mato Grosso đã xác định được người này đang lẩn trốn ở thành phố Comodoro. Nghi can sẽ bị thẩm vấn và chuyển về một nhà tù liên bang.

10 tòng phạm đã bị bắt hôm thứ Năm tuần trước 21/07/2016, nghi phạm thứ 11 đã tự ra trình diện cảnh sát hôm thứ Sáu 22/07/2016. Cả 11 nghi can hiện đang bị giam giữ tại một nơi an ninh được kiểm soát gắt gao tại bang Mato Grosso do Sul, gần biên giới với Paraguay. Cảnh sát nghi ngờ nhóm này đã chuẩn bị cho một vụ khủng bố trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội từ ngày 05/08/2016 đến ngày 21/08/2016.

Gần 130 cảnh sát đã được huy động vào chiến dịch bắt giữ tại nhiều bang như Amazonas, Ceará, Paraíba, … Bộ trưởng Tư Pháp Alexandre de Moraes và Bộ trưởng Quốc Phòng Paul Jungmann đã tuyên bố là nhóm bị bắt giữ là nghiệp dư và không có tổ chức.

Hôm thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Tư Pháp Brazil cho biết là trước đây, một số nghi phạm đã bày tỏ lòng trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trên mạng Internet nhưng sau đó không có liên lạc gì với nhóm Hồi giáo cực đoan. Cơ quan tình báo Brazil cũng không ghi nhận được bất cứ liên lạc trực tiếp nào giữa các thành viên của nhóm này với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Bộ trưởng Tư Pháp cũng cho biết, phần lớn nghi can không có mối quan hệ cá nhân với nhau. Họ bị cơ quan tình báo theo dõi từ tháng 04/2016. Họ tham gia vào nhóm có tên gọi « Những người bảo vệ Charia » và lên kế hoạch trang bị vũ khí để tấn công ở Brazil và cả ở nước ngoài. Còn Tư pháp Bang Parana cho biết, các nghi can có tư tưởng phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo và kêu gọi sử dụng vũ khí và chiến thuật du kích để đạt mục tiêu.

RFI

SHARE