Thế Vận Hội 2020 : Nhật Bản bác bỏ cáo buộc về tham nhũng

0
8
Phát ngôn viên phủ thủ tướng Nhật Yoshihide Suga trả lời báo chí về cáo buộc tham nhũng trong cuộc tranh quyền đăng cai Thế vận hội.AFP PHOTO / KAZUHIRO NOGI

Sau khi bị tờ báo của Anh, The Guardian, đưa thông tin về việc rất có thể Nhật Bản đã “lót tay” để được đăng cai tổ chức Thế Vận Hội 2020 tại Tokyo, hôm nay, 13/05/2016, chính phủ nước này khẳng định rằng quá trình tranh quyền đăng cai sự kiện này của Nhật hoàn toàn trong sạch, nhưng hứa là sẽ kiểm tra vụ này.

Từ tháng 12/2015, tư pháp của Pháp đã tiến hành điều tra làm sáng tỏ các mối nghi ngờ tham nhũng trong việc trao quyền tổ chức Thế Vận Hội tại Tokyo năm 2020. Thông tín viên Frédéric Charles từ Tokyo cho biết thêm tình hình :

Trong nội bộ chính quyền Nhật Bản, những mối nghi ngờ tham nhũng trong việc trao quyền đăng cai Thế Vận Hội cho Tokyo đang gây ra nhiều lo lắng, cho đến tận phủ thủ tướng Shinzo Abe, cho dù phát ngôn viên của ông, Yoshihide Suga, không hề để lộ điều gì cả.

Ông Suga nói rằng, theo những gì ông ấy được biết, Tokyo đã ứng cử đăng cai Thế Vận Hội một cách đàng hoàng, và ông không có ý định đặt nghi vấn với nhóm đảm trách việc tổ chức Thế Vận Hội Tokyo 2020. Ngược lại, phát ngôn viên của thủ tướng Nhật sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu mà phía tư pháp Pháp đặt ra.

Trong cuộc tranh quyền đăng cai Thế Vận Hội, Dentsu, tập đoàn Nhật Bản chuyên về quảng cáo, đã đóng một vai trò then chốt. Đây là một trong những mạnh thường quân chính của Liên đoàn điền kinh quốc tế.

Theo lời của con trai cựu chủ tịch Liên đoàn điền kinh quốc tế Lamine Diack, ông này đã không ủng hộ hồ sơ ứng cử của Istanbul – đối thủ của Tokyo, bởi lẽ trái với tập đoàn Dentsu, Thổ Nhĩ Kỹ đã không rót từ 4 đến 5 triệu đô la tài trợ cho Liên đoàn hay cho giải Ligue de diamant – giải đấu chính quan trọng trong bộ môn điền kinh.

Chính phủ Nhật đã làm đủ mọi cách để giành được quyền đăng cai Thế Vận Hội 2020. Họ làm vậy để khiến người dân quên đi vụ sóng thần, tai nạn nhà máy nguyên tử Fukushima et cả ba thập niên kinh tế không tăng trưởng.”

RFI

comments

SHARE