Thể thức tranh luận tổng thống Mỹ 2016

0
8

Đây là giai đoạn cuối cùng của cuộc đua vào vị trí tổng thống Mỹ.

Sau một chiến dịch bắt đầu từ năm 2015, chúng ta nay chỉ cách ngày bầu cử có sáu tuần.

Buổi đầu tiên trong loạt ba cuộc tranh luận tổng thống diễn ra vào tối hôm thứ Hai – và có rất nhiều điểm để theo dõi các ứng viên khi thăm dò cho thấy mức chênh lệch về sự ủng hộ ngày càng sát nhau.

Sẽ có sáu phần tranh luận với khoảng 15 phút mỗi phần cho từng chủ đề khác nhau.

Người đóng vai trò điều tiết cuộc tranh luận là nhà báo gạo cội Lester Holt của NBC; địa điểm là Đại học Hofstra ở Long Island, New York; thời gian bắt đầu là 21:00 giờ địa phương (01:00 GMT).

Ở phần đầu trong mỗi phần tranh luận, hai ứng cử viên sẽ có hai phút để trả lời và rồi sẽ tương tác với nhau.

Ba trong số các chủ đề đã được công bố, và được lựa chọn bởi ông Holt, đó là: Hướng đi của Hoa Kỳ; Mang lại sự thịnh vượng và Bảo an cho Hoa Kỳ, là các khẩu hiệu nghe giống như của các ngân hàng hơn là chủ đề để tranh luận.

Ba câu hỏi liên quan đến các sự kiện được đăng tải ở dạng tin tức trong tuần này cũng sẽ được đưa ra để tranh luận.

(Không có nghỉ giải lao trong thời gian 90 phút, do đó, có muốn dùng toilet thì phải đi trước khi vào tranh luận).

Biên tập viên Bắc Mỹ BBC Jon Sopel cho rằng điểm khác biệt của cuộc tranh luận so với khi bạn đi phỏng vấn kiếm việc là ở chỗ ngồi trước bạn không phải là vài người mà là hơn 200 triệu cử tri.

Đối với hai ứng cử viên đều đang có các vấn đề trước mắt dân chúng thì chặng đường về đích của họ khá nhiều chông gai.

Lý lịch của Hillary Clinton thì rất dày nhưng bà ông cần phải trình bày các kế hoạch 15 điểm then chốt. Cử tri biết bà làm được việc đó. Vấn đề là có thể tin được không? Điều đó là khó khan hơn. Hãy cố gắng trình bày một cách đơn giản, đừng quá phòng thủ hay dùng quá nhiều ngôn từ của luật pháp.

Và Donald Trump? Lý lịch của ông thì không thật là phong phú nên ông cần phải thể hiện mình thực sự có cái gì.

Chúng ta biết ông muốn làm những gì – xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico, mang lại công ăn việc làm, tiêu diệt IS, đàm phán lại các thỏa thuận mậu dịch – nhưng ông sẽ làm điều đó thế nào? Tại thời điểm này chúng ta không thể biết.

Những gì họ cần phải tránh

%image_alt%

Người đóng vai trò điều tiết cuộc tranh luận là nhà báo có tiếng Lester Holt của NBC

Bà Clinton phải cẩn thận vì mặc dù bà có thể nói cái gì cũng đúng nhưng vẫn đối diện khả năng thua tranh luận nếu bà nói trong tư thế quá nhường nhịn hoặc thể hiện là một người cái gì cũng biết.

Ông Trump, mặt khác, cần phải tránh mắc bẫy mà đối thủ đang giăng. Những gì diễn ra trong chiến dịch của ông cho ta thấy ông sẽ xuất hiện trong tư thế bình tĩnh, đĩnh đạc hơn khi tranh luận.

Nên theo dõi gì?

Một mặt, chúng ta thấy bà Clinton có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc tranh luận.

Mặt khác, ta thấy có ông Trump, từng là nhân vật truyền hình với các màn trình diễn trong các cuộc tranh luận trong chính đảng Cộng hòa đã giúp ông trở thành ứng viên tranh cử.

Lập trường các ứng viên

%image_alt%

Anthony Zurcher đã tìm hiểu xem các ứng cử viên có quan điểm ra sao về các vấn đề quan trọng khi so sánh với các nhà lãnh đạo thế giới khác.

“Chẳng hạn đối với chủ đề người tị nạn, ông Donald Trump đã cảnh báo rằng chính sách của Hoa Kỳ là thừa nhận người tị nạn từ một số khu vực nhất định, từ Trung Đông, hoặc, nói chung là các quốc gia Hồi giáo tạo một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ông kêu gọi Mỹ ngừng tái định cư người tị nạn cho đến khi “rà soát hết sức kỹ”. Ông khẳng định rằng các quốc gia ở Trung Đông phải làm nhiều hơn để tạo ra các vùng an toàn cho người dân chạy nạn để tránh bạo lực.

“Hillary Clinton đã kêu gọi gia tăng về số lượng người tị nạn Syria tái định cư ở Mỹ từ mốc hàng năm hiện tại là 10.000 đến 65.000 – một tuyên bố mà ông Trump thích chỉ ra là sự gia tăng 550%.

“Bà cảnh báo rằng những người tị nạn nên được “xem xét kỹ”, nhưng lưu ý rằng các thủ tục hiện hành là một quá trình mất nhiều năm và người tị nạn không biết họ sẽ được tái định cư ở nước nào.”

BBC

SHARE