Thế giới nghi ngờ lời hứa Trung Cộng mở cửa thị trường cho nước ngoài

Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình một lần nữa lại hứa sẽ mở cửa thị trường đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhằm cố gắng bảo vệ uy tín cho quốc gia của ông, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Châu Âu than phiền càng lúc càng nhiều về chính sách bảo hộ kinh tế nội địa của Bắc Kinh.

Trong bài diễn văn dài nhân dịp khai mạc Đại hội đảng Cộng Sản vào thứ Tư, 18 tháng 10, ông Tập nói Trung Cộng sẽ giảm đáng kể các rào cản trên thị trường, bảo vệ lợi ích pháp lý của công ty nước ngoài tại Trung Cộng, và đối xử với các công ty nước ngoài tại địa phương một cách công bằng. Ông Tập khẳng định, cánh cửa thị trường đang mở sẵn của Trung Cộng sẽ không bao giờ đóng lại, mà chỉ mở rộng ra thêm.

Ông Tập từng đưa ra lời hứa tương tự tại nhiều diễn đàn và hội nghị quốc tế. Việc lời hứa này xuất hiện trong bài diễn văn chính trị quan trọng nhất của ông Tập, cho thấy đảng cầm quyền và chính phủ Bắc Kinh có thể sẽ làm nhiều hơn là hứa hẹn. Tuy nhiên, hiện tại, Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn còn rất nghi ngờ đối với các lời hứa của Bắc Kinh. Vào tháng trước, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã công khai hối thúc Bắc Kinh phải bảo đảm đối xử công bằng với các công ty Hoa Kỳ. Vào tháng 8 vừa qua, Phòng Thương Mại Liên Âu tại Trung Cộng cũng kêu gọi Bắc Kinh nên tạo điều kiện thuận lợi, để các công ty nước ngoài có thể hoạt động tại thị trường nước này.

Trong quá khứ, Trung Cộng đã đặt điều kiện mở thị trường cho các quốc gia Âu Mỹ với điều kiện đổi lấy việc chuyển giao công nghệ. Nhờ sự chuyển giao này, mà Trung Cộng đã trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, với giá rẻ hơn các quốc gia Âu Mỹ. Chính phủ Trump mới đây đã tố cáo chính sách này là không công bằng.

Theo SBTN