Thế giới chỉ trích Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

0
10

(Ảnh: AP)

Sáng nay 6/1, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA chính thức thông báo Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. KCNA cho biết: “Quả bom nhiệt hạch đầu tiên của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã được thử nghiệm thành công lúc 10 giờ sáng ngày 6/1/2016 dựa trên quyết tâm chiến lược của đảng Lao động”.

Vụ thử nghiệm này được cho là đã gây ra trận địa chấn mạnh 5,1 độ richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri khoảng 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương và kéo theo phản ứng gay gắt từ quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản. Nhật Bản sẽ không dung thứ cho hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, ông Abe nói. Thị trường tài chính Nhật Bản cũng phản ứng khá nhạy cảm với tin tức từ Triều Tiên khi chỉ số chứng khoán Nikkei giảm 1,7%.

Tại Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết quân đội của họ đang tăng cường theo dõi các diễn biến từ Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng sẽ chủ trì một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận các biện pháp ứng phó với đợt thử nghiệm bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cũng đưa ra tuyên bố: “Úc kịch liệt lên án hành động khiêu khích và nguy hiểm của Triều Tiên. Đợt thử nghiệm hạt nhân hôm nay cho thấy Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình thế giới”. Ông cũng cho biết thêm, chính phủ Úc sẽ bày tỏ lo ngại này trực tiếp với chính phủ Triều Tiên và sẽ cân nhắc tăng cường trừng phạt nhằm ngăn chặn dòng tiền phục vụ cho chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Từ Mỹ, Nhà Trắng cho biết hiện chưa thể xác minh tuyên bố của Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ lên án bất cứ hành động nào vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Hãng tin Guardian dẫn lời ông Lassina Zerbo – người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) của Liên Hợp Quốc cho biết: “Hệ thống giám sát của chúng tôi đã phát hiện hiện tượng địa chấn bất thường ở bán đảo Triều Tiên ở vĩ tuyến 41,27 và kinh tuyến 129,1”

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ nhóm họp tại New York vào 11 giờ sáng theo giờ Mỹ, hay lúc 22 giờ hôm nay theo giờ Việt Nam.

Trong khi đó, Trung Quốc – đồng minh quan trọng của Triều Tiên – vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào ngoài việc Tân Hoa xã đơn thuần đưa tin Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân thành công. Yonhap cho biết, Triều Tiên đã không thông báo trước cho Trung Quốc về vụ thử nghiệm.

Shi Yinhong, một cố vấn chính sách đối ngoại thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng vụ thử nghiệm của Triều Tiên sẽ khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nổi giận. “Tất nhiên ông Tập Cận Bình sẽ rất giận dữ và sẽ tiếp tục trì hoãn kế hoạch trong tiến trình cải thiện quan hệ với Triều Tiên”, ông Shi nói. Ông này cho biết thêm, Trung Quốc đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên trong đó có việc phái một trong những quan chức quyền lực nhất trong Đảng thăm Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngoái, nhưng đến nay, tiến trình này trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, sau vụ thử nghiệm năm 2013, Trung Quốc đã cho thấy phản ứng gay gắt và cảnh báo Bình Nhưỡng tránh các hành động làm phức tạp hơn tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng hợp