Thế chiến Hai: Pháp long trọng kỉ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Provence

Cách nay đúng 75 năm, 450 nghìn quân nhân được huy động tham gia vào cuộc đổ bộ tại Provence, miền nam nước Pháp, chống lại phát xít Đức, trong số họ có nhiều người châu Phi. Hôm nay, 15/08/2019, tổng thống Pháp chủ trì lễ vinh danh những người đã hy sinh cho cuộc chiến giải phóng nước Pháp, đặc biệt là các binh sĩ Bắc Phi và vùng Hạ Sahara.

Lể tưởng niệm những anh hùng của cuộc Đổ bộ Provence diễn ra tại đài tử sĩ Boulouris, gần Saint-Raphael, tỉnh Var, nơi yên nghỉ của 464 chiến binh thuộc Quân Đoàn 1. Tham dự lễ tưởng niệm cùng với tổng thống Pháp Emmanuel Macron có hai lãnh đạo châu Phi, tổng thống Guinée Alpha Condé và ông Alassane Ouattara, nguyên thủ Côte d’Ivoire.

Hôm 6/6, tổng thống Pháp cùng với nguyên thủ Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Normandie để vinh danh binh sĩ các quân đội Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển phía tây bắc nước Pháp, đánh đuổi quân phát xít. Lần này, tại bờ biển miền đông nam nước Pháp, đối tượng vinh danh chính là các lực lượng người châu Phi, chủ lực quân trong cuộc chiến chống Đức quốc xã.

Tham gia vào chiến dịch Provence, có hơn 2.100 tàu chiến, hơn 1.900 phi cơ các loại.

Trong số 450 nghìn binh sĩ tham gia chiến dịch, có hơn 230 nghìn quân nhân thuộc các đơn vị do tướng de Lattre de Tassigny chỉ huy, mang tên « Quân Đoàn B », chủ lực quân của chiến dịch. Quân Đoàn B bao gồm các binh sĩ Bắc Phi, những người chạy trốn quân đội chiếm đóng Đức, nhiều đơn vị từ vùng Hạ Sahara, từ Đông Dương, Tân Đảo hay Trung Cận Đông… Quân Đoàn B được đổi tên thành Quân Đoàn 1, sau chiến dịch đổ bộ Provence.

Chiến dịch đổ bộ Provence ít được biết đến hơn nhiều so với cuộc đổ bộ nổi tiếng tại Normandie diễn ra đầu mùa hè. Tuy nhiên, trong diễn biến cuối Thế chiến Hai, chiến dịch này có vai trò rất quan trọng. Cuộc đổ bộ gây bất ngờ cho quân đội Đức quốc xã và buộc Hitler phải rút quân nhanh hơn khỏi Pháp. Nhiều sử gia cho rằng, nếu không có cuộc đổ bộ này, việc giải phóng nước Pháp sẽ kéo dài hơn nhiều, tổn thất sẽ lớn hơn rất nhiều. Hơn một tuần sau chiến dịch Provence, dân chúng Paris nổi dậy giải phóng thủ đô khỏi ách phát xít

Theo RFI