Thế chắc thắng của Hillary Clinton ngày càng rõ rệt

0
9

Hàng loạt bê bối của ông Trump với phụ nữ đang mang lại lợi thế cho bà Hillary. Ảnh:Reuters.

Theo kết quả thăm dò của Reuters và Ipsos công bố hôm 15/10, bà Hillary Clinton đang duy trì được lợi thế lớn trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ sau một tuần sóng gió với đối thủ Donald Trump.

Hàng tuần, Reuters và Ipsos thăm dò khoảng 15.000 người và cho chạy các tính toán để dự báo số phiếu đại cử tri mỗi ứng viên có thể giành được nếu bầu cử diễn ra ngay thời điểm khảo sát.

Nếu bầu cử tổ chức ngay tuần này, các tính toán cho thấy cơ hội Hillary giành được 270 phiếu đại cử tri – số phiếu cần thiết để trở thành tổng thống – là đến 95%.

Thực tế, tính toán nói bà có thể giành tới 380/538 phiếu đại cử tri trong tuần này. Đây là tuần thứ hai liên tiếp cơ hội chiến thắng của bà Hillary được dự đoán cao đến vậy.Một số dự đoán khác cũng cho thấy cơ hội chiến thắng của bà Hillary đang ở khoảng 90%.

Tỉ phú Trump sẽ phải giành chiến thắng ở nhiều bang tranh chấp để giành đủ phiếu đại cử tri. Một trong những bang tranh chấp quan trọng là Florida, nơi có 29 phiếu đại cử tri. Tại đây, bà Hillary vẫn giữ ưu thế khi dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm.

Tình hình sáng sủa hơn cho ông Trump ở bang Ohio. Ohio và Neveda là hai bang nghiêng về Hillary tuần trước nhưng đang cân bằng ở tuần này. Hai bang là North Carolina và Colorado chuyển từ thế giằng co sang nghiêng về bà Hillary.

The chac thang cua Hillary Clinton ngay cang ro ret hinh anh 2
Từ đầu tháng 10 đến nay là một thời gian khó khăn của Trump với phụ nữ. Những phát ngôn của ông về phụ nữ trong quá khứ bị lôi ra cùng với những cáo buộc quấy rối tình dục. Ảnh: Reuters.

Trong tuần qua, ứng viên phe Cộng hòa phải vất vả chống chọi lại những cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ trong quá khứ. Ông Trump phủ nhận các cáo buộc này, cho rằng đây là một phần trong thuyết âm mưu chống lại ông.

Dù vậy, tuần qua đối với bà Hillary cũng không khá hơn ông Trump. Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà bị tấn công tài khoản email, hàng ngàn email đã bị Wikileaks công bố.

Trong các email bị rò rỉ, bà Hillary cho biết bà ủng hộ tự do thương mại, tự do biên giới và thỏa hiệp với giới tài chính ở phố Wall. Đây là các vấn đề mà về sau này bà đã tuyên bố ngược lại.