‘Thầy tu’ bí ẩn quét lá đa ‘chuộc tội’ trên mảnh đất của Minh ‘sâm’

0
6

Công ty TNHH Đại An của Minh “sâm”.

Nơi “đại bản doanh” của “ông trùm” đó từng làm khiếp đảm bao nhiêu ánh mắt của người dân khi nhìn vào, giờ xào xạc lá bay phủ kín trên thềm dưới sân. Người duy nhất có mặt chỉ có một vị thầy chùa, đưa từng nhát chổi thu gom đống lá, tiễn đưa những bụi bẩn về với đất. Nơi từng có một “ông trùm” “thét ra lửa” đó giờ vắng lặng và chỉ còn là “vang bóng một thời”.

“Đại bản doanh” một thời giờ chỉ còn là hư vô

Lúc chúng tôi đặt chân tới, dù đang giữa giờ chiều, nhưng không thấy có người đi lại, ra vào trong các nhà xưởng. Tìm ngó khắp xung quanh thì chỉ có một người đàn ông đã lớn tuổi mặc quần áo chùa ở đứng ở chiếc sân trong ngôi biệt thự của công ty. Dáng vẻ chậm rãi, thầy chùa cầm chiếc chổi tre đi quét lá rụng rồi đổ vào một cái thùng sơn nhỏ, cũ kỹ.

Nếu ai đã từng bước chân vào trụ sở công ty TNHH Đại An (khu công nghiệp Dốc Sắt, Trang Hạ, Từ Sơn) sẽ đều bất ngờ là giờ nó đã hoang phế bởi mạng nhện và lá cây, cùng đồ đạc bỏ lại nhưng không có người động đến nên bụi phủ đầy, sự vắng vẻ đến lạnh người. Nó trái ngược với cảnh nhộn nhịp, đông đúc ngày xưa.

Khi chúng tôi tiến lại gần để bắt chuyện, vị sư thầy chỉ cười và nói: “Tôi muốn thu dọn một chút cho gọn gàng, không còn sự lạnh lẽo nơi đây thôi”. Mặc dù hỏi vị thầy chùa tại sao ở đây? Ông không tiết lộ mà chỉ nói: “Trước kia tôi với bố của ông Minh là bạn của nhau. Trong nhà có ba anh em trai thì Minh là cả. Và vị thầy cũng cho biết: “Biệt danh Minh “sâm” ra đời từ khi cha của Minh mất đi, họ hay gọi theo tên mẹ của Minh đằng sau nên ra biệt danh Minh “sâm”. Trước kia bố của Minh là ông Nguyễn Ngọc Đ., một sỹ quan về hưu từng nói với tôi rằng: “Minh là người tráo trở, nó không giống như mấy người anh em của nó, rồi có nhờ tôi chỉ bảo thêm cho Minh. Nhưng mà người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác…”, ông chỉ thở dài khi nói về Nguyễn Ngọc Minh.

Tiếp lời khi nói về “ông trùm” gỗ, vị thầy chùa nói: “Tôi biết những việc làm của nó từ khi nó còn là cán bộ Nhà nước ở Lạng Sơn. Rồi về đây thành lập công ty để buôn bán. Tôi đã tận mắt chứng kiến những người dân không làm theo Minh, bị đám đệ tử của nó hành hung. Cũng may là chưa ai ảnh hưởng tới tính mạng cả”. Đã có nhiều lần tôi nói với Minh: “Nói năng đừng có châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều diễn ra nhiều họa ắt đến thân. Thế nhưng “người luôn e dè với thiện ý của người khác thì hết thuốc cứu chữa”.

Từng “thét ra lửa là vậy”, thế nhưng giờ đây tất cả còn lại chỉ là “vang bóng một thời”. Có lẽ người xuất hiện nhiều nhất ở khu xưởng của “ông trùm” một thời chỉ là vị thầy tu với tiếng chổi quét lá, quét hết mọi bụi bẩn phủ trên mảnh đất một thời làm người ra khiếp sợ.

Nhớ lại cách đây hơn một năm, trước thời điểm “ông trùm” Minh “sâm” bị bắt, một người dân nơi đây cho biết, trước thời điểm Minh “sâm” bị bắt thì công ty này khá hoành tráng với nhiều công nhân làm việc. Tiếng cưa, xẻ gỗ trong các nhà xưởng vang lên liên hồi. Người ra kẻ vào xuất, nhập hàng tấp nập suốt ngày.

“Ngựa khó quay đầu thì nhân quả ở đời là tất yếu”

Vừa đưa chiếc chổi, gom những chiếc lá, vừa nói tiếp câu chuyện về một “ông trùm” gỗ một thời, vị thầy chùa cho biết: “Trước kia, những năm 80 của thế kỷ trước thì ông Đ. đã kể cho tôi nhiều về Minh. Nó từng là sỹ quan quân đội, đóng quân ở biên giới Lạng Sơn. Thời điểm đó, Minh làm đến chức trạm trưởng một trạm kiểm soát đường biên ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên, Minh đã lợi dụng công việc để cầm đầu nhiều nhóm buôn lậu từ Việt Nam mang qua Trung Quốc rồi đưa vải, rượu bia về. Hành vi của Minh sau đó bị lực lượng Công an Lạng Sơn phát hiện, vây bắt. Minh đã bắn chết một người và làm hai người khác bị thương. Số hàng lậu được nhóm này cướp lại nhưng Minh đã bị bắt giữ và nhận án 19 năm tù”. Thế nhưng “ngựa khó quay đầu”, ông Đ. buồn vì nó nhiều lắm.

   'Thầy tu' bí ẩn quét lá đa 'chuộc tội' trên mảnh đất của Minh 'sâm' - Ảnh 2
Trùm Minh “sâm”.

Đúng như vị thầy tu nói, đến năm 1995, Minh được ra tù trước thời hạn. Thời gian cải tạo ở trại giam Tân Lập (Phú Thọ), Minh đã quen với Hưng “Sóc”, người cùng quê. Cả hai đã trở thành cặp bài trùng sau này.

Năm 2000, Nguyễn Ngọc Minh (Minh “sâm”) thành lập công ty TNHH Đại An (viết tắt là công ty Đại An, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Công ty này có 23 khu chợ, đó là Phù Khê Thượng, Phù Khê Đông (còn gọi Đồng Bèo) và Tấn Bào (hoạt động trái quy định). Các khu chợ này đều buôn bán gỗ. Hưng và Minh (Giám đốc của Công ty TNHH Đại An, công ty Thành Hưng) được xác định là chủ mưu, cầm đầu nhóm giang hồ từng có tiền án tiền sự, núp bóng doanh nghiệp, cưỡng đoạt tài sản của các thương lái buôn gỗ ở chợ gỗ Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Không dừng lại ở ở việc thành lập các chợ hoạt động bất hợp pháp, Minh “sâm” còn trắng trợn “ăn” hàng tỷ đồng. Để quản lý các khu chợ này, Minh “sâm” thành lập ra các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”, hiện đã chết và được đình chỉ điều tra) và Nguyễn Thu Hằng trực tiếp nắm giữ. Các tiểu thương ở chợ, hằng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (thị xã Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải của xe.

Với những xe không chấp hành, Minh “sâm” chỉ đạo nhân viên không cho dừng, đỗ, đi vào đường để xuống gỗ tại 3 chợ trên; những trường hợp đã vào chợ thì không được cấp thẻ, không mở barie cho xe đi ra. Thậm chí chỉ đạo đàn em dằn mặt những người không tuân theo lệnh của chúng. Tài sản của Minh “sâm” cũng từ đó mà tăng lên vù vù với những siêu xe, và những thú chơi xa xỉ. Vụ án được triệt phá khi các trinh sát bắt quả tang đàn em của Minh “sâm” cưỡng đoạt tiền của một chủ xe gỗ ngày 13/8/2014.

Đã có nhiều lúc tôi hỏi Minh: “Cậu đang theo đuổi cái gì? Đang sống vì cái gì? Tiếc rằng câu trả lời của Minh không phải là điều tôi mong đợi. Nếu chúng ta hiểu chúng ta sống vì điều gì, vì cái gì thì sẽ không có ai gây họa cho ai. Nhưng nhân quả ở đời là tất yếu, đừng nên oán trách nó”.

Nói rồi vị thầy chùa cầm chổi bước chân lên từng bậc thềm lạnh lẽo của căn biệt thự trong khu xưởng và nói: “Không có gì là mãi mãi, cả vui sướng lẫn khổ đau. Cái gì cũng có một thời, còn tất cả lại là hư vô. Cái gì đã qua thì cũng nên thu xếp gọn gẽ cho nó qua đi… tôi bận chút việc, xin lỗi tôi tiếp chuyện sau”. Ngoài sân chỉ còn chiếc thùng đựng lá được đặt ngay ngắn cuối sân.

Theo Người đưa tin

SHARE