Thấy gì từ việc Donald Trump thay máu ủy ban tranh cử?

0
13

Ông Donald Trump

Hôm qua, ông Trump đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm chấn chỉnh ủy ban vận động tranh cử của mình sau khi có những sai lầm khiến dư luận giảm sự ủng hộ dành cho ông khi gần tới ngày bầu cử.

Ông đưa vào thành phần lãnh đạo ủy ban tranh cử một chuyên gia chính trị nhiều kinh nghiệm và người đứng đầu một trang web có khuynh hướng bảo thủ với hy vọng có thể đối phó hữu hiệu hơn với bà Hillary Clinton.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tuyên bố đưa nhà hoạch định chiến lược Kellyanne Conway lên làm giám đốc quản trị tranh cử của ông, và tổng giám đốc điều hành trang web Breitbart News, ông Stephen Bannon, làm tổng giám đốc ủy ban tranh cử.

Cả hai đều là những người khá quen thuộc với giới truyền thông. Trước khi về làm việc với ông Trump, ông Bannon điều khiển hệ thống Breitbart News, chuyên nhận định tin dưới lăng kính của cánh bảo thủ cứng rắn Cộng hòa. Bà Conway có lúc làm việc với Chủ tịch Hạ viện Newt Gringrich trước ngày trở thành một trong những chiến lược gia được phe bảo thủ lắng nghe.

Ngay từ những ngày đầu tiên, cả 2 đều ủng hộ ông Trump, đặc biệt cả 2 đều chủ trương “nên thả lỏng” ông tỷ phú, tức “cứ để cho ông Trump ăn nói vung vít, thay vì bắt ông ta phải vào khuôn vào phép như chúng ta thường thấy ở những ứng cử viên tranh chức tổng thống.

Người nêu nhận xét đó là Bruce Haynes, một trong những chiến lược gia Cộng hòa đang làm việc cho tổ chức tư vấn chính trị Purple Strategies. Ông Haynes kể lại “tuần trước nghe nói ông Trump bảo với mọi người là ông ta không đồng ý với lối vận động gò bó, khuôn khổ, không bằng lòng đóng bộ như các ứng cử viên khác, ông ta muốn được tự do làm những gì ông ta muốn làm”.

Với dàn tham mưu mới, “cử tri sẽ thấy lại hình ảnh của một ông Trump lúc còn vận động sơ bộ, chứ không phải là ông Trump mọi người nghĩ cần phải chững chạc hơn để thu hút phiếu cử tri toàn quốc”. Ông Haynes tin rằng lối tranh cử đó có thể tạo hấp dẫn “như từng gây sôi nổi” lúc tranh vòng sơ bộ “nhưng có lấy được phiếu của cử hay không lại là chuyện khác”.

Với nhà phân tích độc lập Matt Schultz, chuyện ông Trump thay dàn tham mưu “là chuyện không ai ngạc nhiên” ví ông Trump như “một đội banh đang thua, đương nhiên phải tính chuyện thay huấn luyện viên”. “Từ giữa tháng 7 tới giờ các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Trump đang thua, bắt buộc phải đổi dàn tham mưu chứ không còn cách nào khác”- ông Schultz nói tiếp.

Dù biết ông Trump phải thay người nhưng Schultz vẫn e ngại “dàn cố vấn mới chẳng giúp được gì cho ông Trump cả”, đưa ra một số lý do để giải thích tại sao, trong đó “quan trọng nhất là khối cử tri độc lập, lực lượng cử tri trẻ và tập thể cử tri không ưa bà Hillary Clinton đang xa lánh ông ta”. Một trong những điểm cũng được ông Schultz nhấn mạnh: “Khối cử tri nòng cốt của đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ ai đại diện đảng ra tranh cử tổng thống, nhưng khối này chưa đủ để đưa ông Trump vào Nhà Trắng”. Do đó, ông Trump cần phải thu hút được sự ủng hộ của những tập thể cử tri khác. Nhưng liệu Trump có còn đủ thì giờ để lôi kéo những người đã bỏ ông ta hay không? Hồi 2004, ông John Kerry của đảng Dân chủ cũng thay người vào khoảng thời gian này, nhưng đã quá muộn, không thể lật ngược được tình thế.

Riêng với nhà quan sát Steve McDonald, chuyện ông Trump có thành công hay không là điều chưa rõ, nhưng chắc chắn “cử tri sẽ nhìn thấy hình ảnh của một ông Trump “thoải mái hơn, sôi nổi hơn, thay thế hình ảnh của ông Trump đóng khung, đóng bộ, trong rất buồn ngủ mà họ nhìn thấy trong vài tuần qua”.

Việc thay đổi nhân sự này diễn ra trong lúc kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump đang tụt điểm so với bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trong khi ngày bầu cử 8/11 đang tiến gần.

Ủy ban tranh cử của ông Trump tuần này cũng khởi sự cho các quảng cáo trên hệ thống truyền thông, một điều họ chưa làm cho tới nay.

Trong khi đó, bà Clinton nói rằng quyết định của ông Trump trong việc bổ sung nhân sự không tạo ra bất cứ ảnh hưởng nào đối với các tuyên bố đầy tranh cãi của ông. “Sẽ chẳng có Donald Trump mới”, bà Clinton nói.

Nguồn: AP, AFP, Reuters

comments