Thấy gì qua thông tin của Nguyễn Thiện Nhân về sức khỏe ‘Tổng tịch’?

Trong bối cảnh ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn kiên trì ‘mất tích’ suốt hơn ba tuần qua kể từ biến cố bạo bệnh tại Kiên Giang ngày 14/4/2019, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trở thành nhân vật thứ hai trong Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của ông Trọng.

Sức khỏe Tổng bí thư đang ngày càng tốt lên. Về sức khỏe thì mỗi người có một mức độ khác nhau, chúng ta không thể tự đưa ra một thời hạn nhất định nào được. Nhưng tôi tin rằng cử tri sẽ sớm thấy Tổng bí thư xuất hiện làm việc” – Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời cử tri quận 3 như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 7/5/2019.

Điểm khác biệt giữa thông tin của Nguyễn Thiện Nhân với thông tin trước đó của Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch quốc hội – là tuy vẫn khẳng định chiều hướng sức khỏe của Trọng là ‘tốt lên’ và ‘sẽ sớm trở lại làm việc’, nhưng Nhân lại thòng thêm câu “Về sức khỏe thì mỗi người có một mức độ khác nhau, chúng ta không thể tự đưa ra một thời hạn nhất định nào được”. Câu nói này không chỉ thêm một lần nữa xác nhận Nguyễn Phú Trọng bị bệnh thật, mà còn gián tiếp khiến cho người ta hiểu rằng không biết đến khi nào Trọng mới hồi phục.
Cách nói mập mờ và nước đôi theo đúng tính cách của Nguyễn Thiện Nhân như thế cũng gián tiếp phác ra một bức tranh chẳng dễ chịu gì đối với bệnh nhân Nguyễn Phú Trọng: trái ngược hoàn toàn với vài tin tức ngoài lề cho rằng ‘Tổng bí thư, chủ tịch nước sẽ trở lại làm việc vào cuối tuần này” (tuần cuối tháng 4/2019), cho tới nay vẫn không có bất  kỳ tín hiệu nào cho thấy ông Trọng có khả năng xuất hiện ‘nguyên đai nguyên kiện’, tức ít nhất cũng đi lại và nói năng tương đối bình thường mà không bị dư luận và mạng xã hội cho ‘lên thớt’.
Cũng cần chú ý là cho tới nay, dù đã hơn ba tần được ‘điều trị tích cực’, Nguyễn Phú Trọng vẫn không có nổi một hình ảnh nào để thuyết phục bàn dân thiên hạ và quốc tế là ông ta vẫn tiếp tục làm việc, gửi thư và điện chúc mừng nước này nước kia.

Cách nói mập mờ của Nguyễn Thiện Nhân về thời hạn hồi phục của Trọng càng củng cố giả thiết cho rằng Trọng đã bị một cơn đột quỵ đủ nặng để không thể hồi phục nhanh chóng. Thậm chí nếu không cẩn thận, ông ta còn có thể phải chịu tình trạng sống thực vật hoặc tái phát cơn tai biến mạch máu não nặng hơn nhiều. Nói cách khác, sinh mệnh chính trị của ông ta đang khép lại.
Nếu Trọng không thể xuất hiện tại Hội nghị trung ương 10 nhiều khả năng sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2019, khi đó không chỉ dân chúng mà cả giới cách mạng lão thành và các quan chức trong nội bộ đảng hoàn toàn có thể nghi ngờ về Trọng không thể đảm bảo sức khỏe để ông ta có thể ‘ngồi’ từ đây cho đến khi đại hội 13 diễn ra vào năm 2021. Từ đó, sẽ xuất hiện những đòi hỏi cần phải minh bạch hóa tin tức về Trọng, và chính Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe trung ương là cơ quan phải làm nhiệm vụ này, để nếu Trọng không còn đủ tỉnh táo để ‘lèo lái con thuyền của đảng và dân tộc’ thì phải bàn đến phương án ‘nước không thể một ngày thiếu vua’.
Trong khi ‘vua’ còn đang ngật ngừ trên giường bệnh, nhiều người lại càng ngạc nhiên về cách nói của Nguyễn Thiện Nhân: khi thông tin về tình hình sức khỏe của Trọng, Nhân đã chỉ đề cập chức anh Tổng bí thư mà thiếu ‘Chủ tịch’, trái ngược với thói quen cúc cung tận tụy chưa hề sai sót về cách gọi chức danh lãnh đạo của ‘Tôi nói giọng Bắc nhưng tôi là người Nam’ đối với ‘người Bắc có lý luận’.
Cũng cần hồi tưởng dôi chút về lễ tang cựu tướng Lê Đức Anh vào này 3/5/2019: khi đó và hoàn toàn trống vắng trưởng ban lễ tang Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban tổ chức lễ tang là Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, khi giới thiệu thành phần tham dự, đã nêu ‘Chủ tịch nước Nguyễn Thị Kim Ngân’.  

Theo Việt Nam Thời Báo

SHARE