Thay đổi cách gọi đồ uống giúp bạn giảm nguy cơ tiểu đường

0
16

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây ép, sữa có đường được chứng minh là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và tiểu đường ở nhiều quốc gia. Vì vậy, nếu đang có thói quen sử dụng các loại đồ uống này, có lẽ bạn nên bắt đầu thay đổi.

Một nghiên cứu của Đại học Cambridge, Anh Quốc chỉ ra rằng chỉ cần đổi các đồ uống trên sang nước, trà, cà phê không đường có thể giảm tỷ lệ mắc tiểu đường từ 14 đến 25%. Vì vậy lần tới, khi bước vào quán cà phê, bạn nên cân nhắc điều này khi cầm menu.

Thay đổi trong thói quen gọi đồ uống cũng có thể giảm nguy cơ tiểu đường

“Nghiên cứu cung cấp các gợi ý thiết thực về những lựa chọn đồ uống thay thế lành mạnh, giúp công tác phòng chống bệnh tiểu đường”, Nita Forrouhi, tiến sĩ đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Đại học Cambridge cho biết.

Theo đó, các nhà khoa học tính toán ra chỉ cần giảm nửa cốc nước ngọt mà bạn tiêu thụ mỗi ngày, tương đương 2% của một chế độ ăn 2.000 calo, có thể giảm 15% các trường hợp tiểu đường. Ngược lại, việc tiêu thụ 1 cốc nước ngọt mỗi ngày tương đương 5% lượng calo tăng nguy cơ tiểu đường lên 18%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin… không phải là một giải pháp tốt. Trong khi được quảng cáo là không làm tăng thêm năng lượng hấp thụ vào cơ thể, tránh sâu răng và thích hợp cho người ăn kiêng, nhiều nghiên cứu cho thấy nó cũng góp phần gia tăng bệnh tiểu đường.

Phát hiện được thực hiện dựa trên việc nghiên cứu nhật ký ăn uống của hơn 25.000 người trưởng thành ở Anh. Những người này đều chưa bị tiểu đường khi bước vào nghiên cứu. Tuy nhiên, khi trải qua hơn 10 năm, 847 người trong số họ đã mắc tiểu đường loại 2.

Các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước ép trái cây đóng chai, trà và cà phê thêm đường đang gia tăng nguy cơ bệnh tật của bạn, Anne Alexander, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết. “Chúng tôi khuyến cáo bạn nên chuyển sang các loại đồ uống giải khát khác như nước, trà và cà phê không đường”.

Nếu bạn thấy đồ uống như vậy là quá nhạt, Smithson, một chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics chia sẻ cách mà cô hay sử dụng: Đặt một thanh quế vào nước sôi của trà để tạo ra hương vị tuyệt vời cho nó mà không cần đến đường.

Tham khảo Rodalewellness