Thầy Đỗ Việt Khoa trượt ứng cử ĐBQH lần 2: “Tôi rất bất ngờ”

0
35

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa khá bất ngờ với số phiếu tín nhiệm thấp khi tự ứng cử ĐBQH khóa XIV. Ảnh do nhân vật cung cấp.

“Nhiều người ủng hộ nhưng cũng chỉ được 1/3”

Đó là một trong những điều trăn trở đầu tiên của thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người tự ứng cử đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIV khi chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin vào chiều ngày 11/4. Thầy Khoa chậm giọng, nói: “Cũng rất nhiều người đã từng ủng hộ tôi. Tuy nhiên, số người ủng hộ lần này lại chỉ được 1/3 cử tri”.

“Tôi rất bất ngờ vì trước đây, năm 2007, có đến 76% cử tri nơi cư trú đã từng ủng hộ tôi. Nhưng năm nay, kết quả lại thấp như vậy.

Riêng ở nơi tôi công tác, nhiều người nghĩ rằng, họ muốn tôi làm một nhà giáo hơn là ĐBQH. Có người phát biểu thẳng thắn rằng: “Chúng tôi rất thương anh Khoa, anh Khoa rất tốt, cái tâm của anh Khoa không ai có được. Những việc anh Khoa làm không ai làm nổi. Tuy nhiên, anh đã quá khổ sở và vất vả rồi nên thôi anh Khoa đừng tham gia ĐBQH nữa thì hơn vì cũng không thay đổi được gì đâu. Anh cứ ở lại làm một giáo viên với chúng tôi, còn chuyện của Quốc hội thì kệ họ… Hôm nay anh em sẽ gạt anh, vì thương anh chứ không có ý gì khác đâu”.

Cũng có giáo viên lại nói tôi rất có tâm, nhưng họ không muốn tôi làm ĐBQH, mà muốn tôi chỉ dạy học và lo cho gia đình. Trường thiếu giáo viên mà đi họp quốc hội mấy tháng trời thì lấy ai ra dạy bây giờ.

Cũng có người lại nói, ĐBQH phải là người dẫn đầu trường mọi thứ. Tôi cứ bình bình thế thì không thể đại diện cho nhà trường làm ĐBQH được….

Còn có thầy giáo nói nước ta nghèo nhất khu vực mà thầy Khoa phấn đấu một nền giáo dục không thu tiền thì đó là điều không hiện thực. Phải thu hơn nữa mới có tiền chi tiêu. Thầy Khoa nói thế là không đủ tầm, dù tâm thầy có thừa.

Đó là những lý do mà tôi nhận được phiếu tín nhiệm thấp tại nơi công tác lần này”.

“Tôi khá thất vọng”

Theo tâm lý mong muốn của mình, thầy Đỗ Việt Khoa chia sẻ không chỉ là một nhà giáo tốt mà thầy còn muốn là một ĐBQH để có thể làm nhiều việc hơn giúp dân.

“Tôi muốn ứng cử làm ĐBQH không chỉ đơn giản là động cơ cá nhân mà nó xuất phát từ những vấn đề còn khá nặng nề trong ngành giáo dục mà tôi muốn có thể góp sức thay đổi. Nếu là một ĐBQH, tôi sẽ giúp ích được cho nhân dân mình nhiều hơn”.

Với 2 lần liên tiếp tự ứng cử và bị loại ngay ở địa phương, liệu thầy Đỗ Việt Khoa có tiếp tục ứng cử ở nhiệm kỳ khóa tới? Câu hỏi này của phóng viên nhận được trả lời thẳng thắn của thầy Khoa: “Việc có ứng cử hay không, bây giờ tôi chưa thể nói gì được. Nhưng qua kết quả, tôi khá thất vọng”.

“Nhiều người nói tôi đứng mũi chịu sào, làm được nhiều việc mà không ai làm được. Nhưng việc tôi muốn ứng cử ĐBQH để có cơ hội làm được nhiều việc tốt hơn thì lần này lại không nhận được nhiều phiếu tín nhiệm.

Ngay như việc tôi phấn đấu để góp phần hướng tới một nền giáo dục miễn phí là không có gì sai. Vì trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã có được điều này. Nhân dân chắc chắn sẽ rất ủng hộ việc tôi làm.

Trước đây, giáo dục Việt Nam cũng từng miễn phí. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, lợi dụng xã hội hóa giáo dục, nhiều nơi còn tồn tại việc thu tiền một cách bất chính, thu tiền vô tội vạ để tham nhũng chứ không phải để phục vụ cho giáo dục. Bởi vậy, tôi luôn muốn phấn đấu để có được một nền giáo dục nghiêm cấm thu những khoản tiền bất chính”, thầy Đỗ Việt Khoa chia sẻ thêm.

“Nếu là ĐBQH, tôi sẽ làm được nhiều hơn”

Cũng những tâm sự tâm huyết nhất, thầy Đỗ Việt Khoa nói: “Tôi cũng đã có sự xác định trước tâm lý chuyện mình trúng cử là hết sức khó khăn, nhưng không tránh khỏi sự bất ngờ.

Có một điều, tôi rất không thích câu nói “ở đời phải biết mình là ai”, đặc biệt không nên dùng với những người làm nghề giáo. Bởi theo ý kiến cá nhân tôi, câu nói này, nếu xét về mặt tích cực xã hội, nó khuyên con người ta khiêm tốn, tránh đi quá xa, quá đà. Nhưng trong ngành giáo dục và với nhà giáo, câu nói đó sẽ triệt hạ ý chí phấn đấu của học sinh, của giáo viên và ở nhiều trường hợp, cụm từ này có ý mỉa mai khinh rẻ. Do vậy, nhà giáo mà nói câu này thì nên xem lại vì nó triệt hạ mọi ý thức vươn lên của học trò, của đồng nghiệp.

Cá nhân tôi không ưa tham vọng chức quyền, tiền tài danh vọng với tôi phù phiếm lắm. Nhưng nếu được làm ĐBQH tôi sẽ làm được nhiều việc hơn”.

Dù không trúng cử ĐBQH nhưng người viết tin rằng, thầy giáo Đỗ Việt Khoa vẫn sẽ tiếp tục con đường mà mình đã lựa chọn, kiên định sự giúp đỡ những người xung quanh và phấn đấu không ngừng nghỉ vì một ngành giáo dục tốt đẹp hơn như lời thầy nói: “Tôi sẽ mãi mãi là một người tốt, một người có trách nhiệm với nhân dân, đất nước”.

Theo Người đưa tin