Thay đá lát Hồ Gươm: Bí thư Hà Nội từng chỉ đạo dừng

0
14

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng việc dừng dự án thay thế đá lát hồ Gươm là đúng

Mới đây, báo chí rộ lên thông tin Hà Nội cho tái triển khai dự án thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm từng đưa ra 5 năm trước. Theo tin tức, lãnh đạo Hà Nội cho biết, “sau khi lấy ý kiến nhân dân với tỷ lệ đồng thuận cao 87,8%, quận đã gửi báo cáo lên UBND TP.Hà Nội đề nghị tiếp tục triển khai dự án và đã được chấp thuận”.

Tuy nhiên, khi báo điện tử Người đưa tin tham gia thông tin về dự án này, “vô tình” những người dân xung quanh khu vực Hồ Gươm khi được hỏi về việc tái triển khai dự án thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm đều tỏ ra bất ngờ trước thông tin này. Một số có nghe nói về dự án cũng chỉ là đọc được thông tin trên báo chí. Thậm chí nhiều tổ trưởng tổ dân phố quanh khu vực cũng lắc đầu nói: “Có thấy ai nói gì đâu…”?!

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Người đưa tin, lãnh đạo quận cũng cho biết hiện chưa thể cung cấp thông tin về dự án và hứa sẽ cung cấp thông tin trong thời gian sớm nhất. Trong khi chờ ý kiến của các chuyên gia và cơ quan chức năng về dự án tái triển khai này, lần giở lại “lịch sử” của chủ trương thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm bằng đá lát xanh thì được biết, dự án này từng vấp phải sự phản đối của dư luận và chính Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị từng chỉ đạo dừng dự án.

Thời điểm tháng 6/2010, trả lời trước báo chí về việc lát đá xanh hồ Gươm, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, khi nhận được phản ánh từ dư luận, đích thân ông đã phải đi một vòng quanh hồ ngẫm nghĩ xem việc ấy có nên hay không.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ với báo chí: “Đi một mình chưa yên tâm, tôi đã gọi thêm Phó bí thư thường trực Nguyễn Công Soái đi cùng và cùng phân tích, chỗ chưa làm nó như thế này, chỗ đang làm nó thế này, từ đó chúng tôi đưa ra cân nhắc, nếu mình dừng một cách vội vàng cũng chưa chắc là đúng, nhưng nếu báo chí nói nhiều như thế không dừng thì mình lại bất chấp dư luận”.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến dư luận, Thành phố đã tổ chức họp và đưa ra ý kiến cuối cùng là chỉ đạo quận Hoàn Kiếm dừng dự án và nghe thêm dư luận xem nên làm tiếp hay không. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ rằng, theo ông, dừng lại như thế là đúng!

Dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm bằng việc thay đá lát vỉa hè bằng đá xanh cỡ lớn được Hà Nội triển khai vào tháng 4/2010 với kinh phí 40 tỷ đồng.

Thời điểm đó, rất nhiều ý kiến từ dư luận phản đối dự án này, cho rằng gạch lát hiện tại của hồ Gươm rất đẹp, không cần thiết phải thay thế. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nêu ý kiến rằng việc thay thế như vậy là rất lãng phí trong khi đời sống của người dân còn khó khăn. Hơn nữa, việc lấy đá của Thanh Hóa ra lát hồ Gươm là rất sai lầm về mặt khoa học. Đá xanh rất trơn, rêu dễ mọc, lại không thoát nước…

Theo Người đưa tin