Thất thế, Quốc dân Đảng Đài Loan bị đóng băng tài sản

0
9

KMT đã thất thế sau khi Đảng Dân tiến (DPP) lên cầm quyền. (Nguồn: SCMP)

Chính phủ Đài Loan đã ra lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng của phe đối lập Quốc Dân Đảng (KMT), các quan chức cho biết ngày 22/9 – một phần của cuộc điều tra về các tài sản chính trị được cho là bất chính của KMT.

Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền đã tuyên bố điều tra tài sản của tất cả các chính đảng tại Đài Loan từ cuối tháng 7 vừa qua, tuy nhiên, chỉ riêng KMT phải đối mặt với các các buộc trên.

“KMT đã vi phạm luật – điều cấm di dời tài sản của mình”, các nhà chức trách Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà điều tra của chính phủ nói rằng KMT đã rút 520 triệu đài tệ từ Ngân hàng SinoPac của Đài Loan ngay sau khi cuộc điều tài sản đã được tiến hành và đổi thành 10 chi phiếu của Ngân hàng nhà nước của Đài Loan.

Một trong những chi phiếu này đã được đổi thành tiền mặt và các quan chức Quốc Dân Đảng nói rằng nó đã được sử dụng để trả lương và lương hưu.

Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng động thái trên không nên xảy ra ngay khi cuộc điều tra vừa bắt đầu.

“Ngân hàng SinoPac đã được thông báo để ngăn chặn việc rút tiền, chuyển tiền từ tài khoản đó.” Đóng băng tài khoản là hành động lớn đầu tiên của chính phủ đối với KMT.

KMT được cho là một trong những đảng phái chính trị giàu có nhất trên thế giới và đã đăng ký tổng tài sản trị giá 18.96 tỷ Đài tệ (822 triệu USD) vào cuối năm ngoái, so với 478.72 triệu Đài tệ của DPP.

KMT cho rằng tài sản của họ có nguồn gốc từ trước khi chạy sang Đài Loan vào năm 1949 cũng như do được thừa hưởng tài sản quốc hữu từ người Nhật, cai trị Đài Loan như một thuộc địa từ 1895-1945.

Tuy nhiên, giới chức chính trị từ lâu đã cáo buộc KMT dùng tiền của người dân Đài Loan và tích lũy tài sản bất hợp pháp trong các hoạt động kinh tế sau nửa thế kỉ cầm quyền.

Vụ đóng băng tài sản này diễn ra trong lúc căng thẳng chính trị đang gia tăng sự chia rẽ tại hòn đảo này sau khi KMT – thân thiện với Bắc Kinh đã thất bại trong cuộc bầu cử tháng 1 vừa qua.

Chủ tịch KMT Hồng Tú Trụ đã gọi đây là một “sự thù địch gay gắt” và nói rằng KMT nên tổ chức mít tinh để phản đối bên ngoài nhà của Tổng thống Thái Anh Văn.

(Theo Strait Times)