Thất nghiệp tăng tại Pháp nhưng giảm ở các láng giềng châu Âu

0
16

Văn phòng Pôle Emploi : Cơ quan giúp người thất nghiệp tìm việc làm tại Pháp – REUTERS/Charles Platiau

Mặc dù kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng nhưng trong tháng Tư vừa qua, 26.200 người lao động đã đẩy cánh cửa các cơ quan tìm việc làm. Tổng cộng số người không công ăn việc làm tại Pháp tăng lên kỷ lục mới, 5,34 triệu, trong khi Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều đẩy lùi nạn thất nghiệp.

Hai tín hiệu xấu trong tháng Tư là tỷ lệ thành phần lao động trên 50 tuổi bị thất nghiệp tăng thêm 8,7% trong một năm và tỷ lệ người lãnh trợ cấp dài hạn tăng 10,2% trong cùng thời kỳ. Chỉ số khích lệ duy nhất là thành phần trẻ không tìm ra việc chỉ tăng nhẹ 2,2%.

Từ khi Tổng thống thuộc đảng Xã hội François Hollande lên nắm quyền cách nay đúng ba năm, có thêm 600.000 lao động gia nhập đạo quân thất nghiệp, nâng tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên 10%, bất kể mọi biện pháp cải cách và hỗ trợ.

Để đối phó với tình trạng này, chính phủ khẩn cấp tiến hành biện pháp « chửa cháy » tài trợ cho doanh nghiệp tuyển dụng 100.000 lao động đổi lại các biện pháp giảm thuế và đóng góp an sinh xã hội.

Theo Viện thống kê quốc gia, kinh tế Pháp bất ngờ tăng 0,6% trong quý một năm nay. Tin vui này cho phép bộ kinh tế kỳ vọng tăng trưởng toàn năm sẽ lên đến 1,5% sau hai năm ảm đạm..

Vào lúc chính phủ Pháp chật vật với tình trạng thất nghiệp, hai nước nam Âu từng lo sợ phải theo chân Hy Lạp lại hồi sinh. Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha giảm bốn tháng liên tiếp. Tuy vẫn còn cao với hơn 20%, nhưng tính trong 12 tháng qua số người thất nghiệp tại Tây Ban Nha giảm đến 357.000.

Tại Bồ Đào Nha, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 13,2% xuống 13% trong vòng một tháng.

Còn tại Đức, đầu tàu thứ hai của Liên Hiệp Châu Âu , tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất với 6,4%, thấp hơn cả tỷ số ghi nhận năm 1990 khi hai nước Đức thống nhất. Một nhà phân tích kinh tế lý giải : kinh tế Đức vững như bàn thạch.

:I:

SHARE