Thắt chặt hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar

0
8
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Liên bang Myanmar Mahn Win Khaing Than, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 26-27/9, Vương quốc Campuchia từ ngày 27-28/9, thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 28-29/9/2016 và tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37) diễn ra từ ngày 29/9-3/10/2016 tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Không ngừng củng cố, tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào 

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển tích cực, theo chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên các lĩnh vực. Hai bên đã tổ chức nhiều chuyến thăm cấp cao. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA tiếp tục phát triển. Tính đến tháng 12/2015, Lào đã cấp 413 dự án cho các nhà đầu tư Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư đã phát huy hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước.

Gần đây, có một số dự án lớn đã hoàn thành hoặc tiến hành khởi công, tạo dấu ấn mới cho đầu tư của Việt Nam tại Lào như: Dự án sân bay Át-ta-pư đã khánh thành và đưa vào sử dụng (tháng 5/2015); khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm-muộn (tháng 9/2015); dự án thủy điện Xê-ca-mản 4 đã hoàn thành xong thủ tục pháp lý để có thể khởi công trong năm 2016… Hai bên đã ký Hiệp định thương mại mới (tháng 3/2015); Hiệp định thương mại biên giới (tháng 6/2015). Trong 7 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 485,7 triệu USD. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như: an ninh-quốc phòng, năng lượng, y tế, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo ngày càng được mở rộng.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào tiếp tục duy trì và không ngừng củng cố, tăng cường. Hai bên hỗ trợ nhau về phát triển nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật, phối hợp tổ chức các đoàn giám sát giữa các cơ quan của Quốc hội, góp phần thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa hai Chính phủ. Ngày 3/7/2012, hai Quốc hội đã ký Thỏa thuận hợp tác, đây là cơ sở để tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác song phương và đa phương giữa hai Quốc hội.

Cơ chế hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Lào tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Hai bên tiến hành đều đặn việc trao đổi đoàn lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan tương ứng của hai Quốc hội nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát triển khai thực hiện pháp luật.

Quốc hội Việt Nam đã thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam với các nước, trong đó có Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Lào và Quốc hội Lào cũng thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Lào-Việt Nam. Quốc hội hai nước cũng đã hợp tác trong lĩnh vực bồi dưỡng đại biểu Quốc hội để trao đổi về kế hoạch hợp tác: hỗ trợ Trung tâm tập huấn đại biểu Quốc hội của Văn phòng Quốc hội Lào xây dựng các chương trình bồi dưỡng, tập huấn đại biểu Quốc hội Lào; tổ chức nhiều hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu Quốc hội hai nước trong các hoạt động lập pháp, chất vấn và tiếp xúc cử tri cũng như thảo luận và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bồi dưỡng đại biểu Quốc hội.

Quốc hội hai nước đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, tham khảo quan điểm và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện… Hai bên đẩy mạnh phối hợp, hợp tác để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2016, góp phần duy trì thống nhất, đoàn kết trong ASEAN.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia 

Mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua tiếp tục được duy trì và củng cố. Việc thực hiện những tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước được quan tâm và triển khai thực hiện. Hai bên đã phối hợp tổ chức kỳ họp lần thứ 14 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước và đạt thỏa thuận trên 28 lĩnh vực hợp tác.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam đã có 11 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn là 211 triệu USD, nâng tổng số dự án của Việt Nam đầu tư tại Campuchia là 172 dự án. Với tổng vốn đăng ký là 3,61 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ 5 (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Malaysia) trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. Hiện Campuchia có 12 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 54 triệu USD, đứng thứ 49 trên tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Trong năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,37 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,08 tỷ USD. Về du lịch, năm 2015, du khách Việt Nam sang Campuchia đạt khoảng 1 triệu lượt người, du khách Campuchia tới Việt Nam đạt 210.000 lượt người…

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia được tăng cường và phát triển. Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 4/2007 là cơ sở pháp lý cho các hoạt động thiết thực và hiệu quả giữa hai Quốc hội, các cơ quan của hai Quốc hội trong những năm gần đây. Các chuyến thăm, trao đổi tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao, các cơ quan chuyên môn và của hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước đã góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác toàn diện cũng như tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia. Quốc hội hai nước đã phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam-Campuchia năm 1985 ký kết năm 2005. Đây là cơ sở quan trọng để hai nước xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững.

Về quan hệ đa phương, các đoàn đại biểu Quốc hội Campuchia và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất là trong khuôn khổ Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh nghị viện thế giới.

Hiện nay, Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Lào và Quốc hội Campuchia đang thực hiện cơ chế đối thoại 3 Ủy ban Đối ngoại về khu vực Tam giác phát triển biên giới 3 nước theo hình thức luân phiên tổ chức các hội nghị giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác của 3 Chính phủ tại khu vực này. Hàng năm, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội Lào, Việt Nam, Campuchia cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị để chia sẻ, xử lý các mối quan tâm chung.

Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp đã đạt được giữa hai Quốc hội, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cơ quan Quốc hội nhằm nghiên cứu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực. Hai bên tiếp tục phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, phối hợp tham vấn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực.

Việt Nam-Myanmar thúc đẩy hợp tác nhiều mặt 

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar đã được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Hai bên đã xác định và duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên như: nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản, tài chính-ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai thác khoáng sản, sản xuất thiết bị điện, sản xuất và lắp ráp ô tô, xây dựng, đầu tư-thương mại. Tính đến hết tháng 6/2016, Việt Nam là nước đầu tư lớn thứ 10 tại Myanmar với 11 dự án được cấp phép. Kim ngạch thương mại hai chiều, tính đến hết tháng 7/2016 đạt 299 triệu USD (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2015). Hàng năm hai bên đã tổ chức hội chợ thương mại tại mỗi nước để giới thiệu sản phẩm và thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Cùng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển tích cực hơn, nhất là sau khi Myanmar được kết nạp trở thành thành viên Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 9/2011. Với các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội hai nước, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác (tháng 7/2013), đây là cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác như: duy trì trao đổi đoàn, tăng cường hoạt động của nhóm nghị sỹ hữu nghị, giao lưu giữa nghị sỹ hai nước… Trên diễn đàn đa phương, hai nước đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn các cơ quan của Quốc hội, tăng cường giao lưu giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị, các nghị sỹ, đẩy mạnh quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, tăng cường các thông tin đối ngoại hai bên cùng quan tâm, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực.

Tại Myanmar, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37) được tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw. Đây là Đại hội đồng đầu tiên của nghị viện các quốc gia Đông Nam Á được tiến hành sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập. Chủ đề của Đại hội đồng lần này là “AIPA sống động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ” nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện xây dựng Cộng đồng ASEAN theo các nội dung đã đề ra trong văn kiện Tầm nhìn ASEAN 2025. Hiện ASEAN đang tập trung trao đổi các biện pháp nhằm triển khai hiệu quả Tầm nhìn 2025 và 3 Kế hoạch tổng thể của 3 Cộng đồng Chính trị-An ninh; Kinh tế và Xã hội.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, Campuchia và thăm chính thức Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Lào, Quốc hội Campuchia và Quốc hội Myanmar. Chủ tịch Quốc hội chọn Lào, Campuchia, Myanmar là những quốc gia đầu tiên tới thăm sau khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng trong phát triển quan hệ hợp tác với các quốc gia láng giềng ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự AIPA-37 nhằm tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, cũng như đóng góp tích cực vào sự hợp tác trong Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á cũng như hợp tác khu vực.

(TTXVN)

SHARE